บริษัทรถยนต์ นิสสัน ถูกสั่งให้จ่ายภาษีย้อนหลังจากกรณีไม่ได้แจ้งรายได้ของบริษัท

บริษัทรถยนต์ นิสสัน ถูกสั่งให้จ่ายภาษีย้อนหลังจากกรณีไม่ได้แจ้งรายได้ของบริษัท

รายละเอียดข่าวสาร
บริษัทรถยนต์ นิสสัน ถูกสั่งให้จ่ายภาษีย้อนหลังจากกรณีไม่ได้แจ้งรายได้ของบริษัท

  กรรมสรรพากรประจำกรุงโตเกียวได้มีคำสั่งให้บริษัทนิสสัน มอเตอร์จ่ายภาษีย้อนหลัง จากกรณีที่นายคาร์ลอส กอส์น อดีตประธานบริษัทนิสสัน ไม่ได้แจ้งรายได้ของบริษัทเป็นจำนวนเงินราว 1 แสนล้านเยน เป็นระยะเวลา 5 ปีนับจนถึงเดือนมีนาคมปี 2562 โดยได้มีการนำรายได้ที่ไม่ได้แจ้ง ไปใช้จ่ายเป็นค่าเครื่องบินส่วนตัวของนายคาร์ลอสและครอบครัว นอกจากนี้ยังปกปิดค่าเช่าคอนโดในกรุงโตเกียวและประเทศปารีสของนายคาร์ลอส กอส์น ค่าจ้างในการทำสัญญาที่ปรึกษากับพี่สาวของนายคาร์ลอส กอส์น ซึ่งสัญญาดังกล่าวนั้นไม่มีอยู่จริง อีกทั้งยังพบว่านายคาร์ลอส กอส์นได้มีการยักยอกเงิน ของบริษัทเพื่อใช้ในผลประโยชน์ส่วนตัวอีกราว 150 ล้านเยน เป็นระยะเวลา 3 ปีนับจนถึงปี 2557

  จากกรณีที่กล่าวมาข้างต้น กรรมสรรพากรประจำกรุงโตเกียวได้ออกคำสั่งให้บริษัทนิสสันจ่ายภาษีค้างจ่ายย้อนหลังเป็นจำนวนเงินราว 250 ล้านเยน ซึ่งทางบริษัทนิสสันกล่าวว่าจะดำเนินการตามคำสั่งที่ได้รับจากกรรมสรรพากรประจำกรุงโตเกียว และทางบริษัทนิสสันได้ยื่นเรื่องฟ้องต่อนายคาร์ลอส กอส์น เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยเรียกร้องให้นายคาร์ลอส กอส์นจ่ายค่าชดเชยที่บริษัทเสียไปจากกรณีที่กล่าวมาข้างต้นของนายคาร์ลอส กอส์น

  ปัจจุบันนายคาร์ลอส กอส์นได้หลบหนีการประกันตัวและเดินทางไปยังประเทศเลบานอนเมื่อปีที่แล้ว โดยนายคาร์ลอส กอส์นมีรายชื่ออยู่ในบุคคลซึ่งเป็นที่ ต้องการตัวของตำรวจสากล และยังไม่มีแนวโน้มว่าจะมีการส่งตัวนายคาร์ลอส กอส์นกลับมายังญี่ปุ่น


ที่มา :  https://www3.nhk.or.jp/news/html/20200820/k10012575141000.html

21-08-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • คุณมาจากที่ไหน
  • どこから来ましたか?
    doko kara kimashita ka
    คุณมาจากที่ไหน (สุภาพยิ่งขึ้น)
    どちらからいらしゃいましたか?
    doko kara irasshai mashita ka