ทางการโตเกียวเรียกร้องให้ผู้ที่มาเทศกาลฮาโลวีนที่ชิบูย่ารักษากฎระเบียบ

เทศกาลฮาโลวีนซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่ย่านชิบูย่า กรุงโตเกียว บรรดาคนหนุ่มสาวมากมายจะมารวมตัวกันด้วยชุดคอสเพลย์ ชุดแฟนซี หรือชุดมาสคอตต่างๆ ที่เข้ากับช่วงเทศกาล และการที่มีผู้คนมากมายมารวมตัวกันนี้ก็ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาด้วยเช่นกัน
วันที่ 20 ตุลาคมนายกเทศมนตรีฮาเซเบะ เคน ได้ประกาศขอความร่วมมือจากประชาชนทุกคนที่มาจะรวมตัวกันในช่วงเทศกาลฮาโลวีนระหว่างวันที่ 28-31 ตุลาคม เวลา 18.00-5.00 น.ของวันถัดไป ให้ช่วยกันรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อยโดยงดเว้นการดื่มสุราตามบริเวณท้องถนนหรือสวนสาธารณะในย่านชิบูย่า
นอกจากนี้ยังได้มีการติดป้ายรณรงค์ขอความร่วมมือในการรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่ตามหน้าสถานีรถไฟหรือตามจุดต่างๆ ในย่านการค้า โดยเขียนข้อความว่า "ผู้ที่รักษากฎคือผู้ที่ปกป้องชิบูย่า", "อิสระกับศีลธรรมเป็นของคู่กันใช่หรือไม่" เป็นต้น
และเนื่องจากญี่ปุ่นได้เปิดรับนักท่องเที่ยวแบบฟรีวีซ่าอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคมเป็นต้นมา จึงคาดว่าปีนี้จะมีชาวต่างชาติมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก จึงได้มีการติดป้ายข้อความขอความร่วมมือไม่ดื่มสุราตามสาธารณะเป็นภาษาอังกฤษไว้ด้วย
ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20221020/k10013865201000.html