JAXA สั่งทำลายจรวดเอปซิลอนหลังพบข้อผิดพลาดขณะปล่อยตัว

องค์การสำรวจอวกาศของญี่ปุ่น (JAXA) ได้ปล่อยจรวด "เอพซิลอน หมายเลข 6 (Epsilon-6)" จากศูนย์อวกาศอุชิโนอุระ ในเมืองคิโมสึกิ จังหวัดคาโกชิมะ ในวันที่ 12 ตุลาคม เวลาประมาณ 9.50 น. ตามเวลาประเทศญี่ปุ่น
แต่ทว่าหลังจากปล่อยตัวได้เกิดข้อผิดพลาดบางอย่างที่ทาง JAXA ประเมินว่าจะทำให้จรวดบินไม่สามารถบินได้อย่างปลอดภัย จึงได้ตัดสินใจป้อนคำสั่งทำลายจรวดหลังจากปล่อยตัวออกไปแล้ว
"เอพซิลอน" เป็นจรวดที่มีความยาวประมาณ 30 เมตร ซึ่งทาง JAXA ได้พัฒนาขึ้นเพื่อใช้สำหรับขนส่งดาวเทียมขนาดเล็กออกสู่อวกาศด้วยต้นทุนที่ถูกลง
การปล่อยจรวดเอพซิลอน หมายเลข 6 ในครั้งนี้ได้มีการขนส่งดาวเทียมเชิงพาณิชย์สองดวงที่พัฒนาโดยสถาบันวิจัย QPS ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพในเมืองฟุกุโอกะ และดาวเทียมสาธิตเทคโนโลยีของบริษัทและมหาวิทยาลัยที่คัดเลือกมาด้วยการเสนอขายต่อประชาชนออกสู่อวกาศด้วย
และเนื่องจากเป็นครั้งแรกที่ได้มีการใช้จรวดเอพซิลอนขนส่งดาวเทียมเชิงพาณิชย์ออกสู่อวกาศ ทำให้การปล่อยจรวดในครั้งนี้ถูกจับตามมองว่าจะสามารถนำไปใช้ในธุรกิจส่งดาวเทียมขนาดเล็กขึ้นสู่อวกาศได้หรือไม่
อย่างไรก็ตาม ถือเป็นครั้งแรกที่การปล่อยตัวจรวดเอพซิลอนเกิดความผิดพลาดขึ้น และทาง JAXA กำลังสืบหาสาเหตุอยู่
ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20221012/k10013856061000.html