เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธผ่านน่านฟ้าโทโฮคุตกลงในมหาสมุทรแปซิฟิก

กระทรวงป้องกันประเทศของญี่ปุ่นรายงานว่าในวันที่ 4 ตุลาคม เวลาประมาณ 7.22 น. ตามเวลาประเทศญี่ปุ่น เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธข้ามทวีปจำนวน 1 ลูก บินผ่านน่านฟ้าภูมิภาคโทโฮคุของญี่ปุ่นไปตกลงในมหาสมุทรแปซิฟิก
ขีปนาวุธลูกดังกล่าวได้บินผ่านจังหวัดอาโอโมริเมื่อเวลาประมาณ 07.28 น. - 07.29 น. และได้ตกลงในมหาสมุทรแปซิฟิกนอกเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น ห่างจากชายฝั่งภูมิภาคโทโฮคุไปทางตะวันออกประมาณ 3,200 กิโลเมตร
ขีปนาวุธลูกดังกล่าวบินที่ระดับความสูงประมาณ 1,000 กิโลเมตร ระยะทางประมาณ 4,600 กิโลเมตร เป็นเวลาประมาณ 20 นาที และเป็นไปได้ว่าอาจเป็นขีปนาวุธพิสัยกลางของเกาหลีเหนือที่บินได้ระยะทางไกลที่สุดเท่าที่เคยมีมา
ทั้งนี้คาดว่าขีปนาวุธลูกดังกล่าวอาจเป็นประเภทเดียวกับขีปนาวุธพิสัยกลาง "Hwasong-12" ที่เกาหลีเหนือเคยทดสอบยิงมาแล้วถึง 4 ครั้งในอดีต
กระทรวงป้องกันประเทศระบุว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อเครื่องบินหรือเรือของญี่ปุ่นในบริเวณที่ขีปนาวุธตกลงมา
การยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือในครั้งนี้ทำให้รัฐบาลได้ออกประกาศเตือนภัยฉุกเฉินที่เรียกว่า "J-Alert" ซึ่งจะส่งข้อมูลผ่านดาวเทียมไปยังหน่วยงานท้องถิ่นต่างๆ เพื่อแจ้งเตือนให้ประชาชนทราบในทันที
การออกประกาศเตือน J-Alert ของรัฐบาลญี่ปุ่นในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปีหรือตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 กันยายน ปี 2017 หลังจากที่ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือบินผ่านญี่ปุ่น
กระทรวงป้องกันประเทศระบุว่าในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมานับตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธไปถึง 4 ครั้งแล้ว นอกจากนี้ยังเป็นการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือครั้งที่ 23 ของปีนี้แล้ว
ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20221004/k10013847271000.html