กองทัพสหรัฐฯ ไม่เปิดเผยยอดผู้ติดเชื้อในฐานทัพอื่นยกเว้นที่โอกินาว่า

กองทัพสหรัฐฯ ไม่เปิดเผยยอดผู้ติดเชื้อในฐานทัพอื่นยกเว้นที่โอกินาว่า

รายละเอียดข่าวสาร
กองทัพสหรัฐฯ ไม่เปิดเผยยอดผู้ติดเชื้อในฐานทัพอื่นยกเว้นที่โอกินาว่า

  จากเหตุการณ์พบทหารและเจ้าหน้าที่เกือบร้อยคนในฐานทัพสหรัฐบนเกาะโอกินาว่าติดโควิด-19 กว่า 100 นาย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทางกองทัพสหรัฐฯ จึงได้สั่งล็อคดาวน์ฐานทัพ 2 แห่ง บนเกาะโอกินาว่าที่มีการพบผู้ติดเชื้อ และได้ทำการกักตัวทหารอเมริกัน ที่อยู่บนเกาะโอกินาว่ากว่า 5 หมื่นนาย และครอบครัวของทหารอเมริกันที่ตามมาอยู่ด้วย รวมเป็นจำนวนทั้งหมดกว่า 1 แสนคน โดยการสั่งห้ามกิจกรรมนอกฐานทัพ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ที่ไม่ใช่การเดินทางเข้าออกระหว่างฐานทัพและที่พักอาศัย อีกทั้งทางรัฐบาลยังปฏิเสธการส่งกำลังพลจากฐานทัพต่างๆ ไม่ว่าจะมาจากสหรัฐฯ หรือจากที่ใดก็ตาม เดินทางเข้าสู่โอกินาว่าในช่วงนี้ โดยทางกองทัพสหรัฐนั้นได้ยอมเปิดเผยจำนวนผู้ติดเชื้อเป็นกรณีพิเศษ แต่ไม่เปิดเผยสถานการณ์การติดเชื้อภายในกองทัพ

  เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ทางกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ ได้ประกาศนโยบายว่าจะไม่เปิดเผยจำนวนผู้ติดเชื้อในแต่ละฐานทัพ เนื่องจากเกรงว่าอาจส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติการของทหารในกองทัพในแง่ของพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคง แต่ในกรณีการติดเชื้อที่เกิดขึ้นในฐานทัพสหรัฐฯ ที่โอกินาว่านั้น ทางกองทัพเปิดเผยข้อมูลให้กับทางกระทรวง และกรมอนามัยท้องถิ่น เป็นกรณีพิเศษ แต่ไม่อนุญาตให้ทางรัฐบาลญี่ปุ่นประกาศรายละเอียดหากไม่ได้รับความยินยอมจากทางกองทัพสหรัฐ

  นายทามากิ เดนนี ผู้ว่าราชการจังหวัดโอกินาว่า ได้มีการโทรศัพท์พูดคุยกับผู้บัญชาการสูงสุดของกองทัพสหรัฐฯ ในโอกินาว่า เกี่ยวกับการประกาศจำนวนผู้ติดเชื้อที่ฐานทัพสหรัฐฯ ในจังหวัดโอกินาว่าครั้งนี้ โดยเมื่อทางผู้บัญชาการกองทัพสหรัฐฯ ได้อนุญาต ให้มีการเปิดเผยจำนวนผู้ติดเชื้อเป็นกรณีพิเศษได้ ทางการโอกินาว่าจึงประกาศตัวเลขผู้ติดเชื้อออกไปอย่างเป็นทางการ

  อีกทั้งนายโคโนะ ทาโร่ รัฐมนตรีกระทรวงการป้องกันประเทศของของญี่ปุ่นได้แถลงการณ์ว่า ด้วยเหตุผลทางด้านความมั่นคงของกองทัพ จึงไม่มีการเปิดเผยจำนวนผู้ติดเชื้อของกองทัพสหรัฐฯ ให้ทราบอย่างเป็นทางการ ยกเว้นกรณีที่เกิดขึ้นในโอกินาว่าครั้งนี้ซึ่งเป็นกรณีพิเศษ

  โดยเหตุการณ์ติดเชื้อของกองทัพสหรัฐฯ ในญี่ปุ่นนอกเหนือจากเหตุการณ์ครั้งนี้ เช่น การพบผู้ติดเชื้ออยู่ในเครื่องบินเช่าเหมาลำจากทาง รัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งลงจอดที่ฐานทัพมิซาวะในจังหวัดอาโอโมริในเดือนนี้ และการพบผู้ติดเชื้อในฐานทัพอัตสึกิในจังหวัดคานางาวะ ก็ไม่มีการเปิดเผยถึงจำนวนและรายละเอียดของผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด


ที่มา : https://news.yahoo.co.jp/articles/5d0f4e8f0987c6bc3dffa4bde6cb0b0fc812fe96

21-07-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • 7
  • なな
    nana