ญี่ปุ่นเตรียมเปิดรับชาวต่างชาติใหม่เข้าประเทศโดยลดข้อจำกัดลงในวันพรุ่งนี้

รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมเปิดรับชาวต่างชาติกลุ่มวีซ่าใหม่ที่ไม่ใช่นักท่องเที่ยวให้เดินทางเข้าญี่ปุ่นได้โดยลดข้อจำกัดด้านมาตรการควบคุมการติดเชื้อลงตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมนี้ และเตรียมปรับเพิ่มจำนวนผู้เดินทางเข้าประเทศสูงสุดจากวันละ 3,500 คนมาเป็นวันละ 5,000 คน
โดยรัฐบาลญี่ปุ่นได้เริ่มมีการเปิดรับสมัครล่วงหน้าทางออนไลน์สำหรับชาวต่างชาติกลุ่มวีซ่าใหม่ที่ต้องการเดินทางเข้าญี่ปุ่นด้วยจุดประสงค์ต่างๆ นอกเหนือจากการท่องเที่ยว เช่น นักเรียนแลกเปลี่ยน เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา
ในจำนวนนี้โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นที่อยู่ในเขตอาราคาวะของโตเกียวมีนักเรียนต่างชาติหลักสูตรระยะยาว 2 ปีจำนวน 731 คนที่ไม่สามารถเข้าประเทศได้ อีกทั้งยังมีนักเรียนแลกเปลี่ยนบางส่วนที่ต้องเข้าเรียนทางออนไลน์จากต่างประเทศในตอนเที่ยงคืนเนื่องจากเขตเวลาที่ต่างกับญี่ปุ่น
ทั้งนี้การสมัครทางออนไลน์เพื่อเดินทางเข้าประเทศสำหรับชาวต่างชาติกลุ่มวีซ่าใหม่สามารถทำได้จากเว็บไซต์ของกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่น ผ่านทางระบบ ERFS ที่ต้องระบุข้อมูลในส่วนของข้อมูลหนังสือเดินทาง และสถานที่กักตัวเมื่อมาถึงญี่ปุ่น เป็นต้น
นอกจากนี้ทางสถาบันการศึกษาหรือบริษัทที่เป็นผู้รับชาวต่างชาติเข้ามาจะยังต้องยินยอมต่อสัญญาให้ผู้เดินทางเข้าประเทศปฏิบัติตามมาตรการควบคุมการติดเชื้ออย่างเคร่งครัด ซึ่งกระบวนการดังกล่าวจำเป็นต่อการยื่นขอวีซ่าที่สถานฑูตญี่ปุ่นที่อยู่ในต่างประเทศ
ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20220228/k10013504501000.html