ญี่ปุ่นเตรียมลดระยะเวลากักตัวสำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิด-19

ญี่ปุ่นเตรียมลดระยะเวลากักตัวสำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิด-19

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นเตรียมลดระยะเวลากักตัวสำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิด-19

 นายคิชิดะ ฟูมิโอะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น เตรียมออกนโยบายลดระยะเวลากักตัวสำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพื่อให้สามารถรักษาการดำเนินกิจกรรมทางสังคมต่อไปได้ โดยทางคณะผู้เชี่ยวชาญแนะว่าควรลดเวลากักตัวสำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดลงจากเดิม 14 วันเหลือ 10 วัน หรือหากจำเป็นจริงๆ ก็อาจพิจารณาลงเหลือ 7 วัน

  นายกคิชิดะระบุว่า "ปัจจุบันเรายังมีข้อมูลไม่เพียงพอที่จะประเมินความอันตรายของสายพันธฺโอไมครอนได้ จึงจำเป็นต้องมีมาตรการรับมือที่ยืดหยุ่น โดยพิจารณาลดระยะเวลากักตัวลง สำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดเพื่อให้สามารถดำเนินกิจกรรมทางสังคมต่อไปได้ แม้จะเป็นช่วงที่ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นก็ตาม"

  ขณะเดียวกันทางรัฐบาลมีความเห็นว่าจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ทั่วประเทศอาจพุ่งสูงขึ้นอีกในสัปดาห์หน้า จึงได้เตรียมประสานงานร่วมกับหน่วยงานท้องถิ่น เพื่อรักษาระบบสาธารณสุขเอาไว้ และเพื่อให้สามารถดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคมต่อไปได้

  ทั้งนี้การระบาดของสายพันธุ์โอไมครอนทำให้ทางรัฐบาลได้ตัดสินใจประกาศใช้มาตรการกึ่งฉุกเฉินขึ้นแล้วใน 3 จังหวัด ได้แก่ โอกินาว่า ยามากุจิ และฮิโรชิม่าระหว่างวันที่ 9-31 มกราคม นอกจากนี้ในอนาคตยังอาจต้องประกาศใช้มาตรการกึ่งฉุกเฉินขึ้นในจังหวัดที่เกิดการแพร่ระบาดรุนแรงขึ้น เช่น จังหวัดโอซาก้า เพื่อไม่ให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปมากกว่านี้


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20220114/k10013429501000.html

14-01-2022
คำศัพท์น่ารู้
  • ชอบ
  • 好き
    suki
    ฉันชอบซาชิมิ
    私は刺身が好きです。
    watashi wa sashimi ga suki desu