ญี่ปุ่นขนย้ายชินคันเซ็นทางเรือ เตรียมเปิดเส้นทางซากะ-นางาซากิปลายปีนี้

ญี่ปุ่นขนย้ายชินคันเซ็นทางเรือ เตรียมเปิดเส้นทางซากะ-นางาซากิปลายปีนี้

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นขนย้ายชินคันเซ็นทางเรือ เตรียมเปิดเส้นทางซากะ-นางาซากิปลายปีนี้

  ก่อนหน้านี้ JR คิวชูได้เปิดตัวชินคันเซ็นขบวนใหม่ "คาโมเมะ ชินคันเซ็น" ในสาย "นิชิคิวชูชินคันเซ็น" หรือชินคันเซ็นคิวชูฝั่งตะวันตก ที่จะให้บริการระหว่างจังหวัดซากะ-นางาซากิ รวมระยะทางราว 66 กิโลเมตร ในฤดูใบไม้ร่วงปี 2022

  เมื่อวันที่ 9 มกราคม ชินคันเซ็นรุ่น "N700S" ที่จะนำมาให้บริการในสายดังกล่าวได้ถูกขนส่งผ่านทางเรือมาถึงยังท่าเรือในเมืองคาวาตานะ จังหวัดนางาซากิ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับฝูงชนที่มารอต้อนรับด้วยการโบกธงและปรบมือ

  หลังจากเสร็จสิ้นพิธีต้อนรับซึ่งมีเจ้าหน้าที่จาก JR คิวชูและเจ้าหน้าที่หน่วยงานท้องถิ่นกว่า 150 คนเข้าร่วมแล้ว ก็ได้นำรถพ่วงมาทำการขนย้ายขบวนรถไปยังอู่รถไฟเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับเปิดให้บริการในช่วงปลายปีนี้

  "คามาโมะ" ซึ่งแปลว่า "นกนางนวล" เป็นขบวนรถที่ประกอบไปด้วย 6 ตู้โดยสาร มีที่นั่งทั้งหมด 396 ที่นั่ง และที่นั่งสำรอง 163 ที่นั่ง ภายในตู้โดยสารจะมีการออกแบบที่ผสมผสานระหว่างสไตล์ญี่ปุ่นและตะวันตกเข้าไว้ด้วยกัน โดยที่แต่ละตู้จะมีที่นั่งที่มีลวดลายแตกต่างกันไปด้วย นอกจากนี้ตัวขบวนรถซึ่งมีสีขาวยังได้มีการแต่งแต้มด้วยลวดลายสีแดงเพื่อความพยายามในการสื่อให้เห็นถึงอิมเมจของนกนางนวลอีกด้วย


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20220109/k10013422171000.html

10-01-2022
คำศัพท์น่ารู้
  • การระมัดระวัง
  • 注意
    chuui
    โปรดระวัง รถไฟกำลังมา (ประกาศตามสถานีรถไฟ)
    電車がまいります。ご注意ください。
    densha ga mairimasu gochuui kudasai