สธ.ญี่ปุ่นเตรียมพิจารณายาทำแท้งแบบกิน ทางเลือกใหม่ที่ไม่ต้องผ่าตัด

สธ.ญี่ปุ่นเตรียมพิจารณายาทำแท้งแบบกิน ทางเลือกใหม่ที่ไม่ต้องผ่าตัด

รายละเอียดข่าวสาร
สธ.ญี่ปุ่นเตรียมพิจารณายาทำแท้งแบบกิน ทางเลือกใหม่ที่ไม่ต้องผ่าตัด

  เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม "Rhein Pharma" บริษัทเวชภัณฑ์รายใหญ่ของอังกฤษได้ยื่นขออนุมัติกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่น ในการใช้ยา "Mifepristone" และ "Misoprostol" ซึ่งเป็นยาทำแท้งชนิดเม็ด ที่ทางบริษัท Rhein Pharma ระบุว่า หากทานยาสองตัวนี้ตามลำดับจะมีผลในการยับยั้งการตั้งครรภ์ และทำให้ทารกถูกขับออกมาได้ ซึ่งถือเป็นทางเลือกใหม่ในการทำแท้งโดยที่ไม่ต้องเข้าสู่กระบวนการผ่าตัด

  บริษัท Rhein Pharma ได้ดำเนินการทดลองทางคลินิกในหญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์ไม่เกิน 9 สัปดาห์จำนวน 120 คน และพบว่าภายใน 24 ชั่วโมงหลังการทานยา สามารถยับยั้งการตั้งครรภ์ได้สำเร็จ 112 คนหรือคิดเป็น 93% ขณะที่อีก 8 คนไม่สามารถขับทารกออกจากร่างกายได้ หรือไม่สามารถขับออกมาได้หมด จึงจำเป็นต้องพึ่งกระบวนการผ่าตัดเพิ่มเติมด้วย

  นอกจากนี้ยังมีผู้ที่มีอาการปวดท้องหรืออาเจียนหลังทานยาเป็นจำนวน 71 คนหรือคิดเป็น 60% และในจำนวนนี้ 45 คนพบว่ามีอาการข้างเคียงตามมา และ 1 คนพบว่ามีอาการรุนแรง เช่น มีไข้และโลหิตจางเนื่องจากเสียเลือด

  อย่างไรก็ตาม ยาดังกล่าวได้รับการอนุมัติในต่างประเทศแล้วมากกว่า 80 ประเทศ อีกทั้งยังได้รับการรับรองโดยองค์การอนามัยโลกหรือ WHO ว่าเป็นยาที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

  นอกจากนี้ยังมีบุคลากรทางการแพทย์และกลุ่มสตรีบางส่วนเห็นว่ายาดังกล่าวจะสามารถช่วยบรรเทาภาระทางร่างกายและจิตใจได้ และมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าการผ่าตัดทำแท้งในญี่ปุ่น

  กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการ จะตัดสินใจเรื่องการอนุมัติยาดังกล่าวหลัพิจารณาประสิทธิภาพและความปลอดภัยภายในปีหน้า หากได้รับอนุมัติจะเป็นยาทำแท้งชนิดเม็ดตัวแรกที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้ญี่ปุ่น รวมถึงยังกลายมาเป็นทางเลือกใหม่ที่ไม่ต้องผ่านกระบวนการผ่าตัดอีกด้วย


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20211222/k10013398921000.html

24-12-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • ตื่นเต้น
  • わくわく
    waku waku
    ตื่นเต้นที่จะได้ไปทัศนศึกษาในวันพรุ่งนี้
    明日の修学旅行が楽しみでわくわくしている。
    ashita no shuugaku ryokou ga tanoshimi de waku waku shiteiru