นายกคิชิดะเตรียมพร้อมมาตรการหลังพบการระบาดของโอไมครอนในชุมชน

นายกคิชิดะเตรียมพร้อมมาตรการหลังพบการระบาดของโอไมครอนในชุมชน

รายละเอียดข่าวสาร
นายกคิชิดะเตรียมพร้อมมาตรการหลังพบการระบาดของโอไมครอนในชุมชน

  เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม ได้มีการพบการระบาดของเชื้อโอไมครอนในชุมชนเมืองโอซาก้าและเกียวโต นอกจากนี้ยังพบในค่ายทหารสหรัฐในจังหวัดโอกินาว่าอีก 4 คน

  นายคิชิดะ ฟูมิโอะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นระบุว่า หลังพบการระบาดของเชื้อโอไมครอนในชุมชน ทำให้ผู้คนในจังหวัดโอซาก้า เกียวโต และโอกินาว่าเกิดความไม่สบายใจเป็นอย่างมาก ทางรัฐบาลจึงได้มีมาตรการตรวจเชื้อให้กับผู้ที่ประสงค์เข้ารับการตรวจโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แม้จะยังไม่พบอาการผิดปกติใดๆ เพื่อบรรเทาความกังวลของประชาชนลงในพื้นที่ดังกล่าวลง

  รัฐบาลยังมีแผนั้จะเริ่มจัดส่งยาป้องกันโควิด-19 ที่พัฒนาโดย "เมอร์ค" บริษัทเวชภัณธ์รายใหญ่ของอเมริกาจำนวนทั้งสิ้น 200,000 โดส ไปยังทั่วประเทศทันทีหลังรับการอนุมัติ ซึ่งคาดว่าจะได้รับการอนุมัติให้ใช้ในญี่ปุ่นได้อย่างเป็นทางการในวันที่ 24 ธันวาคมนี้

  นอกจากนี้ทางรัฐบาลยังได้ดำเนินการจัดเตรียมเตียงในโรงพยาบาลให้เพียงพอสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 รวมถึงที่พักกักตัวสำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตลอดจนส่งเสริมความร่วมมือระหว่างสถาบันทางการแพทย์ต่างๆ รวมไปถึงการเร่งดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มที่ 3 ให้กับผู้สูงอายุ

  นายโอมิ ชิเงรุ ประธานคณะอนุกรรมการของรัฐบาลระบุว่า มีความเป็นไปได้สูงว่าความหนาแน่นของบรรดาผู้คนในช่วงวันหยุดสิ้นปีและปีใหม่จะยิ่งทำให้ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นอีก หากเป็นเช่นนั้นระบบสาธารณสุขของประเทศจะตกอยู่ในความตึงเครียด ดังนั้นขอให้ประชาชนระมัดระวังตัวให้มากในระหว่างการเดินทางกลับบ้านในช่วงสิ้นปีและปีใหม่นี้


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20211224/k10013401471000.html

24-12-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • รถเมล์
  • バス
    basu