พบผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายที่ 13 ในญี่ปุ่น

พบผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายที่ 13 ในญี่ปุ่น

รายละเอียดข่าวสาร
พบผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายที่ 13 ในญี่ปุ่น

  ผู้ว่าราชการจังหวัดกิฟุประกาศเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม เวลาประมาณ 18.30 น.ว่า พบผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายหนึ่งในจังหวัดกิฟุ เป็นชายชาวต่างชาติวัย 40 ปีที่เดินทางจากประเทศศรีลังกามาถึงสนามบินนาริตะในวันที่ 4 ธันวาคม

  กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่นระบุว่า ชายดังกล่าวเข้ารับการตรวจเชื้อที่ด่านกักกันของสนามบิน และมีผลตรวจออกมาเป็นลบ จากนั้นจึงเดินทางกลับบ้านที่จังหวัดกิฟุในวันที่ 5 ธันวาคม โดยได้คนรู้จักขับรถไปส่งที่บ้าน

  ต่อมาในวันที่ 8 ธันวาคม ทางกระทรวงฯ ได้ประกาศพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายที่ 4 ในญี่ปุ่น เป็นชายวัย 50 ปีที่เดินทางมาถึงสนามบินนาริตะด้วยเที่ยวบินลำเดียวกับชายดังกล่าวในวันที่ 4 ธันวาคม และตรวจพบเชื้อที่ด่านกักกันของสนามบิน

  จากนั้นทางการจังหวัดกิฟุได้ติดต่อกับชายดังกล่าวเพื่อคอยติดตามอาการในฐานะผู้สัมผัสเสี่ยงสูง และพบว่าในวันที่ 7 ธันวาคม ชายดังกล่าวเริ่มมีไข้ จึงได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง และได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อโอไมครอน

  ล่าสุดในวันที่ 11 ธันวาคม ชายดังกล่าวไม่มีอาการผิดปกติใดๆ แล้ว แต่ยังคงเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลต่อไป ส่วนคนรู้จักที่เป็นผู้ขับรถจากสนามบินไปส่งที่บ้าน ขณะนี้กำลังกักตัวอยู่ที่บ้านของตนในฐานะผู้สัมผัสเสี่ยงสูง

  ทั้งนี้ชายดังกล่าวได้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มที่สองแล้วในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยชายดังกล่าวนับเป็นเคสแรกที่พบว่าติดเชื้อโอไมครอนขณะที่กำลังกักตัวอยู่ที่บ้านของตน และนับเป็นผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายที่ 13 ของญี่ปุ่น


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20211211/k10013384881000.html

13-12-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • ผัก
  • 野菜
    yasai