ญี่ปุ่นตัดสินใจระบายน้ำมันสำรองหลังราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้น

ญี่ปุ่นตัดสินใจระบายน้ำมันสำรองหลังราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้น

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นตัดสินใจระบายน้ำมันสำรองหลังราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้น

  รัฐบาลญี่ปุ่นตัดสินใจระบายน้ำมันสำรองของประเทศเป็นครั้งแรก หลังจากที่สหรัฐฯ ได้ประกาศระบายน้ำมันสำรองออกมาก่อนหน้านี้ เพื่อรับมือกับปัญหาราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น

  นายฮากิอูดะ โคอิจิ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นประกาศเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนว่า "รัฐบาลญี่ปุ่นจะระบายน้ำมันออกจากคลังสำรองของประเทศ โดยมีเป้าหมายที่จะร่วมมือกับประเทศพันธมิตรอย่างสหรัฐฯ เกาหลีใต้ จีน อินเดีย และสหราชอาณาจักร เพื่อรับมือกับปัญหาราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น"

  นายคิชิดะ ฟูมิโอะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นกล่าวว่า "เราตัดสินใจระบายน้ำมันออกจากคลังสำรองเพื่อตอบสนองต่อข้อเรียกร้องของสหรัฐฯ ที่ทำงานร่วมกับเราเพื่อรักษาเสถียรภาพของตลาดน้ำมันโลก ซึ่งเราจะดำเนินการระบายน้ำมันโดยไม่ละเมิดกฎหมายการสำรองน้ำมันของญี่ปุ่น"

  ทั้งนี้กฎหมายการสำรองน้ำมันของญี่ปุ่นระบุไว้ว่า การระบายน้ำมันออกจากคลังสำรองของประเทศจะทำได้ก็ต่อเมื่อในกรณีฉุกเฉินที่ทำให้อุปทานน้ำมันเกิดการชะงักงันขึ้น เช่น ภาวะการขาดแคลนน้ำมัน ภัยพิบัติแผ่นดินไหว เป็นต้น

  จนถึงสิ้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ญี่ปุ่นได้เก็บน้ำมันสำรองไว้ในคลังฉุกเฉินในปริมาณที่เพียงพอสำหรับใช้ในประเทศราว 145 วัน โดยรัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนที่จะระบายน้ำมันออกจากคลังสำรองในปริมาณสำหรับ 90 วัน


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20211124/k10013359101000.html

25-11-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • แตงโม
  • スイカ
    suika