สธ.ญี่ปุ่นอนุมัติการใช้ยาแอนติบอดีคอกเทลเพื่อป้องกันโควิด-19

สธ.ญี่ปุ่นอนุมัติการใช้ยาแอนติบอดีคอกเทลเพื่อป้องกันโควิด-19

รายละเอียดข่าวสาร
สธ.ญี่ปุ่นอนุมัติการใช้ยาแอนติบอดีคอกเทลเพื่อป้องกันโควิด-19

  กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่นได้อนุมัติการใช้ยา "แอนติบอดีคอกเทล" เพื่อใช้สำหรับการป้องกันโควิด-19 อย่างเป็นทางการแล้ว

  ก่อนหน้านี้ในเดือนกรกฎาคม ทางกระทรวงฯ ได้อนุมัติการใช้ยาดังกล่าวโดยการให้ยาผ่านทางหลอดเลือด สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลาง และผู้ที่มีความเสี่ยงสูงเท่านั้น

  ต่อมาบริษัทชูไก ฟาร์มาซูติคอล (Chugai Pharmaceutical) บริษัทเวชภัณฑ์ของญี่ปุ่นได้ยื่นเรื่องไปยังกระทรวงฯ เพื่อขออนุมัติการใช้ยาดังกล่าวสำหรับการป้องกันโควิด-19 โดยอ้างอิงถึงผลการทดลองทางคลินิกในต่างประเทศที่ให้ผลยืนยันว่ายาดังกล่าวสามารถลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 ได้ถึง 81%

  ด้วยเหตุนี้ทำให้ทางกระทรวงฯ ได้อนุมัติการใช้ยาแอนติบอดีคอกเทลสำหรับการป้องกันโควิด-19 อย่างเป็นทางการแล้วในวันที่ 5 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยกำหนดเงื่อนไขว่าสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงว่าจะเกิดอาการหนักหากติดเชื้อขึ้น และจำกัดให้ใช้ในสมาชิกครอบครัวที่มีปฎิสัมพันธ์ใกล้ชิดกับผู้ป่วย

  อย่างไรก็ตามทางกระทรวงฯ ระบุว่าโดยพื้นฐานแล้วการฉีดวัคซีนคือวิธีป้องกันโควิด-19 ที่มีประสิทธิผล โดยจะจำกัดการใช้ยาแอนติบอดีคอกเทลสำหรับผู้ที่ไม่สามารถใช้การฉีดวัคซีนได้

  นอกจากนี้ทางกระทรวงฯ ยังได้อนุมัติการให้ยาแอนติบอดีคอกเทลแบบฉีดเข้าใต้ผิวหนัง ซึ่งจะใช้เวลาน้อยกว่าการให้ยาผ่านทางหลอดเลือด


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20211105/k10013335121000.html

08-11-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • ราเมง
  • ラーメン
    ramen