กรมอุตุฯ ประกาศเตือนอากาศหนาวจัดในเดือนธันวาคมปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศเตือนอากาศหนาวจัดในเดือนธันวาคมปีนี้

รายละเอียดข่าวสาร
กรมอุตุฯ ประกาศเตือนอากาศหนาวจัดในเดือนธันวาคมปีนี้

  สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นคาดการณ์ว่ามีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิด "ปรากฏการณ์ลานีญา" โดยอาจมีอากาศหนาวจัด ตลอดจนหิมะตกหนักตั้งแต่เดือนธันวาคมเป็นต้นไป

  "ปรากฏการณ์ลานีญา" คือ ปรากฏการณ์ที่อุณหภูมิผิวน้ำทะเลบริเวณตอนกลางและตะวันออกของแปซิฟิกในบริเวณศูนย์สูตรต่ำกว่าปกติ เนื่องจากลมตะวันออกเฉียงใต้ที่มีกำลังแรงมากกว่าปกติ ได้พัดพาผิวน้ำทะเลที่อุ่นจากตะวันออกไปสะสมอยู่ทางตะวันตกมากขึ้น ทำให้บริเวณดังกล่าวซึ่งปกติมีอุณหภูมิผิวน้ำทะเลและระดับน้ำทะเลสูงกว่าทางตะวันออกอยู่แล้วยิ่งสูงขึ้นไปอีก

  โดยคาดการณ์ว่าในเดือนพฤศจิกายน ทางฝั่งทะเลญี่ปุ่นตั้งแต่ตะวันตกไปจนถึงตอนเหนือ และหมู่เกาะอามามิในจังหวัดโอกินาว่า อาจมีเมฆฝนและฝนตกหนักเหมือนกับทุกๆ ปีที่ผ่านมา ส่วนทางฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกอาจมีแดดจัด และอาจมีอุณหภูมิเฉลี่ยในระดับเกือบปกติทั่วประเทศ

  ขณะที่ในเดือนธันวาคมถึงมกราคมปีหน้า การกระจายความกดอากาศในช่วงฤดูหนาวมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็นส่วนใหญ่ในฝั่งตะวันตกของญี่ปุ่น โดยคาดว่าในภาคตะวันตกและหมู่เกาะอามามิ อาจมีอุณหภูมิปกติหรือต่ำกว่าค่าเฉลี่ย และในภาคเหนือและภาคตะวันออกอาจมีอุณหภูมิเฉลี่ยในระดับเกือบปกติ

  และเนื่องจากผลกระทบของ "ปรากฏการณ์ลานีญา" อาจทำให้มีหิมตกหนักทางฝั่งทะเลญี่ปุ่นและทางตะวันตกของญี่ปุ่นเป็นส่วนใหญ่ในเดือนธันวาคมถึงมกราคม


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20211025/k10013321021000.html

26-10-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • อัลมอนด์
  • アーモンド
    āmondo