ญี่ปุ่นเตรียมจัดหายาต้านโควิด "โมลนูพิราเวียร์" ภายในสิ้นปีนี้

ญี่ปุ่นเตรียมจัดหายาต้านโควิด "โมลนูพิราเวียร์" ภายในสิ้นปีนี้

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นเตรียมจัดหายาต้านโควิด

  ไคล์ ทัทเทิล และชิราซาวะ ฮิโรมิจิ ประธานและรองประธานของบริษัท MSD ซึ่งเป็นบริษัทลูกของเมอร์ค (Merck) บริษัทเวชภัณฑ์รายใหญ่ของอเมริกา เตรียมยื่นขอให้ทางรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติต้านโควิด-19 "โมลนูพิราเวียร์" เพื่อจัดหายาดังกล่าวในญี่ปุ่นภายในสิ้นปีนี้

  "โมลนูพิราเวียร์" เป็นยาต้านไวรัสโควิด-19 ชนิดเม็ดที่มีกลไกออกฤทธิ์ยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อไวรัสโควิด -9 ได้เกือบทุกสายพันธุ์ที่มีอยู่ในปัจจุบัน

  บริษัทเมอร์คได้ประกาศผลการทดลองทางคลินิกของยาโมลนูพิราเวียร์เมื่อวันที่ 1 ตุลาคมว่า ยาดังกล่าวสามารถลดความเสี่ยงในการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและการเสียชีวิตลงได้ครึ่งหนึ่ง โดยขณะนี้ทางบริษัทได้ดำเนินการเจรจาเพื่อขออนุมัติให้ใช้ในญี่ปุ่นแล้ว

  ไคล์ ทัทเทิล กล่าวว่า หากยาโมลนูพิราเวียร์ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในญี่ปุ่นได้แล้ว ทางบริษัทจะลงนามกับทางรัฐบาลญี่ปุ่นเพื่อเร่งจัดหายังดังกล่าวให้กับญี่ปุ่นให้เพียงพอสำหรับความต้องการ

  ปัจจุบันรัฐบาลญี่ปุ่นได้อนุมัติให้ใช้ยาโมลนูพิราเวียร์ได้เฉพาะกับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการไม่รุนแรงเท่านั้น โดยต้องให้แพทย์เป็นผู้ดำเนินการให้ยาดังกล่าวผ่านทางหลอดเลือด

  นอกจากนี้บริษัทเมอร์คยังระบุว่าทางบริษัทมีแผนที่จะจัดหายาโมลนูพิราเวียร์สำหรับ 10 ล้านคนทั่วโลกได้ภายในสิ้นปีนี้ และจะขยายการผลิตเพื่อให้สามารถจัดหายาดังกล่าวสำหรับ 20 ล้านคนทั่วโลกให้ได้ในปีหน้า


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20211007/k10013295191000.html

08-10-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • เธอ
  • kimi