โมเดอร์นาระบุสิ่งแปลกปลอมที่พบในขวดวัคซีนที่ญี่ปุ่นคือสแตนเลสสตีล

โมเดอร์นาระบุสิ่งแปลกปลอมที่พบในขวดวัคซีนที่ญี่ปุ่นคือสแตนเลสสตีล

รายละเอียดข่าวสาร
โมเดอร์นาระบุสิ่งแปลกปลอมที่พบในขวดวัคซีนที่ญี่ปุ่นคือสแตนเลสสตีล

  กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นสั่งระงับการฉีดวัคซีนโมเดอร์นากว่า 1.63 ล้านโดสที่ได้ถูกส่งไปยังศูนย์ฉีดวัคซีนกว่า 900 แห่งทั่วประเทศ หลังจากที่มีรายงานการพบสิ่งแปลกปลอมภายในขวดบรรจุวัคซีนที่ยังไม่ได้เปิดใช้

  หลังจากที่ทางโมเดอร์นาได้ทำการตรวจสอบจึงทราบว่า สิ่งแปลกปลอมดังกล่าวคือเศษชิ้นส่วนของโลหะสแตนเลส ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนขึ้นในระหว่างกระบวนการผลิต จากการเสียดสีของโลหะสองชิ้นในเครื่องจักรปิดฝาบรรจุภัณฑ์วัคซีน

  ทางโมเดอร์นามองว่า เศษโลหะสแตนเลสไม่น่าจะมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยกล่าวว่า สแตนเลสเป็นวัตถุดิบที่มักถูกนำมาใช้ผลิตลิ้นหัวใจเทียม วัสดุทดแทนข้อต่อ รวมถึงวัสดุเย็บแผล ดังนั้นจึงไม่คิดว่าจะมีแนวโน้มก่อความเสี่ยงในทางการแพทย์

  อย่างไรก็ตาม บริษัท ทาเคดะ ฟาร์มาซูติคอล จำกัด ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายวัคซีนโมเดอร์นาในญี่ปุ่น ได้หารือกับกระทรวงสาธารณสุข และตัดสินใจเรียกคืนวัคซีนโมเดอร์นาทั้งหมดเพื่อป้องกันความเสี่ยงทางด้านสุขภาพของประชาชน

  ทั้งนี้ปัญหาการปนเปื้อนในวัคซีนได้รับความสนใจมากขึ้นหลังจากที่มีการพบชาย 2 ราย อายุ 38 ปี และ 30 ปี เสียชีวิตในเวลาไม่กี่วันหลังฉีดวัคซีนโมเดอร์นาโดสในล็อตที่พบการปนเปื้อนเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

  โดยสาเหตุการเสียชีวิตของชาย 2 รายยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ แต่ทาง ทาเคดะ ฟาร์มาซูติคอล ระบุว่า ไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่าสาเหตุการเสียชีวิตของทั้ง 2 รายมาจากการฉีดวัคซีน และสันนิษฐานว่าความเชื่อมโยงดังกล่าวเป็นเรื่องบังเอิญ


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210902/k10013238291000.html

03-09-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • ปั๊มน้ำมัน
  • ガソリンスタンド
    gasorinsutando