พบสิ่งแปลกปลอมในวัคซีนโมเดอร์นาอีกล็อตหนึ่งที่จังหวัดโอกินาว่า

พบสิ่งแปลกปลอมในวัคซีนโมเดอร์นาอีกล็อตหนึ่งที่จังหวัดโอกินาว่า

รายละเอียดข่าวสาร
พบสิ่งแปลกปลอมในวัคซีนโมเดอร์นาอีกล็อตหนึ่งที่จังหวัดโอกินาว่า

  เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ได้มีรายงานการพบสิ่งแปลกปลอมในวัคซีนโมเดอร์นาอีกล็อตหนึ่งที่ศูนย์ฉีดวัคซีนขนาดใหญ่ในเมืองนาฮะ จังหวัดโอกินาว่า

  โดยล็อตดังกล่าวเป็นคนละล็อตกับทั้ง 3 ล็อตที่เคยพบสิ่งแปลกปลอมก่อนหน้านี้ที่ทางกระทรวงสาธารณสุขได้สั่งระงับการใช้ไปเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม

  หลังจากที่มีรายงานการพบสิ่งแปลกปลอม ทางการจังหวัดโอกินาว่าจึงได้ตัดสินใจสั่งระงับการฉีคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนดังกล่าว

  สิ่งแปลกปลอมที่พบคือ สิ่งแปลกปลอมสีดำในขวดวัคซีน 1 ขวด และในเข็มฉีดยา 2 เข็ม และสิ่งแปลกปลอมสีชมพูกึ่งโปร่งใสในเข็มฉีดยาอีก 1 เข็ม

  ทั้งนี้คาดว่าสิ่งแปลกปลอมสีดำ อาจเกิดจากการแทงเข็มฉีดยาเข้าไปในขวดตอนที่จะดูดวัคซีนออกมา โดยอาจแทงเข้าไปแบบเฉียง หรือแทงแล้วหมุน หรือแทงจุดเดิมซ้ำๆ หลายครั้ง ทำให้มีฝาจุกยางบางส่วนหลุดติดเข็มเข้าไปด้วย

  ด้วยเหตุนี้ทางกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการ จึงได้ขอให้ทางศูนย์ฉีดวัคซีนแทงเข็มฉีดยาในแนวตั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นอีก

  ส่วนสิ่งแปลกปลอมสีชมพูกึ่งโปร่งใสนั้นมีขนาดใหญ่เกินกว่าที่จะลอดผ่านเข็มฉีดยาได้ จึงมีความเป็นไปได้สูงว่าจะไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน

  กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการได้ข้อสรุปว่า คุณภาพของวัคซีนไม่ได้มีปัญหาแต่อย่างใด และไม่จำเป็นที่จะต้องระงับการฉีดวัคซีน

  อีกทั้งการฉีดวัคซีนเป็นการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ไม่ใช้การฉีดเข้าเส้นเลือด ดังนั้นแม้จะมีเศษจุกยางปะปนก็ไม่มีโอกาสเข้าไปในเส้นเลือดได้ และทางกระทรวงฯ ได้เน้นย้ำให้ตรวจสอบด้วยตาก่อนฉีดแล้ว


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210829/k10013231291000.html

30-08-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • ไวน์
  • ワイン
    wain
    ไวน์แดง
    赤ワイン
    aka wain