ญี่ปุ่นประกาศใช้มาตรการเข้มงวดเพิ่มอีก 8 จังหวัดระหว่างวันที่ 8-31 ส.ค.

ญี่ปุ่นประกาศใช้มาตรการเข้มงวดเพิ่มอีก 8 จังหวัดระหว่างวันที่ 8-31 ส.ค.

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นประกาศใช้มาตรการเข้มงวดเพิ่มอีก 8 จังหวัดระหว่างวันที่ 8-31 ส.ค.

  รัฐบาลญี่ปุ่นตัดสินใจประกาศมาตรการเข้มงวดเพิ่มอีก 8 จังหวัด ได้แก่ ฟุกุชิมะ อิบารากิ โทชิงิ กุนมะ ชิซูโอกะ ไอจิ ชิงะ และคุมาโมโตะ โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคม จนถึงวันที่ 31 สิงหาคมนี้ เพื่อรับมือกับการระบาดของโควิด-19 ที่กำลังรุนแรงขึ้น

  การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้น ณ ที่ประชุมของรัฐบาลเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 5 สิงหาคม โดยมีนายสึงะ โยชิฮิเดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น นายนิชิมูระ ยาสึโทชิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และนายทามูระ โยริฮิสะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการ เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ด้วย

  ด้วยเหตุนี้ทำให้จังหวัดที่มีการประกาศมาตรการเข้มงวดจากเดิม 5 จังหวัด ได้แก่ ฮอกไกโด อิชิคาวะ เฮียวโกะ เกียวโต และฟุกุโอกะ ได้เตรียมขยายเป็น 13 จังหวัดแล้ว

  สำหรับพื้นที่ที่ประกาศใช้มาตรการเข้มงวด ทางรัฐบาลจะขอความร่วมมือจากร้านอาหารให้ระงับการให้บริการนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้านเป็นการชั่วคราว และจะดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อลดความวิกฤติของระบบสาธารณสุข

  นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็น และขอให้งดเว้นการเดินทางกลับบ้านต่างจังหวัดในช่วงเทศกาลโอบ้ง ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดยาวของญี่ปุ่นที่ผู้คนมักเดินทางกลับภูมิลำเนาของตน


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210805/k10013182281000.html

06-08-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • สวัสดีตอนกลางวัน
  • こんにちは。
    Kon ni chi wa