รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนประกาศมาตรการเข้มงวดเพิ่มอีก 8 จังหวัด

รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนประกาศมาตรการเข้มงวดเพิ่มอีก 8 จังหวัด

รายละเอียดข่าวสาร
รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนประกาศมาตรการเข้มงวดเพิ่มอีก 8 จังหวัด

  นายนิชิมูระ ยาสึโทชิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการฟื้นฟูเศรษฐกิจของญี่ปุ่นระบุว่า ขณะนี้ในหลายพื้นที่ทั่วญี่ปุ่นได้มีรายงานยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วยิ่งกว่าที่ผ่านๆ มา อีกทั้งจำนวนผู้ป่วยหนักยังเพิ่มขึ้นถึงสองเท่าในระยะเวลาเพียงสองสัปดาห์ จนทำให้ระบบสาธารณสุขตกอยู่ในสถานการณ์วิกฤติ นอกจากนี้ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ในกรุงโตเกียว และปริมณฑลยังพบว่าเป็นเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้ากว่า 90% จึงจำเป็นต้องมีการดำเนินมาตรการที่ถี่ถ้วนมากขึ้นกว่าเดิม

  ด้วยเหตุนี้ทางรัฐบาลจึงได้เตรียมที่จะประกาศมาตรการเข้มงวดเพิ่มอีก 8 จังหวัด ได้แก่ ฟุกุชิมะ อิบารากิ โทชิงิ กุนมะ ชิซูโอกะ ไอจิ ชิงะ และคุมาโมโตะ โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคม จนถึงวันที่ 31 สิงหาคมนี้ ซึ่งทางคณะอนุกรรมการได้เห็นชอบและอนุมัติต่อนโยบายดังกล่าวของรัฐบาลแล้ว

  สำหรับพื้นที่ที่ประกาศใช้มาตรการเข้มงวด จะขอความร่วมมือจากร้านอาหารให้ระงับการให้บริการนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้านเป็นการชั่วคราว และเรียกร้องให้ประชาชนงดเว้นการเดินทางกลับบ้านต่างจังหวัดในช่วงเทศกาลโอบ้ง รวมถึงงดเว้นการเดินทางไปทำงานต่างจังหวัดให้มากที่สุด

  ด้วยเหตุนี้ทำให้จังหวัดที่มีการประกาศมาตรการเข้มงวดจากเดิม 5 จังหวัด ได้แก่ ฮอกไกโด อิชิคาวะ เฮียวโกะ เกียวโต และฟุกุโอกะ ได้เตรียมขยายเป็น 13 จังหวัดแล้ว


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210805/k10013182281000.html

05-08-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • จุดศูนย์กลาง
  • 中央
    chuuou