ญี่ปุ่นอนุมัติให้ใช้ยารักษาโควิดสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรง

ญี่ปุ่นอนุมัติให้ใช้ยารักษาโควิดสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรง

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นอนุมัติให้ใช้ยารักษาโควิดสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรง

  กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่น ได้อนุมัติการใช้ยารักษาโควิด-19 ที่ทางบริษัทชูไก ฟาร์มาซูติคอล (Chugai Pharmaceutical) ซึ่งเป็นผู้ผลิตยาของญี่ปุ่นได้ยื่นคำขอมาเมื่อปลายเดือนที่แล้ว

  "ค็อกเทลแอนติบอดี" (Antibody Cocktail) เป็นการใช้แอนติบอดีโมโนโคลนอล 2 ชนิดรวมกันคือ "คาซิริวิแมบ" (Casirivimab) และ "อิมเดวิแมบ" (Imdevimab) ในการยับยั้งการทำงานของเชื้อไวรัสโควิด-19

  ก่อนหน้านี้องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้มีการอนุมัติ "ค็อกเทลแอนติบอดี" สำหรับใช้เป็นยารักษาโควิด-19 ในกรณีฉุกเฉินเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

  บริษัทชูไก ฟาร์มาซูติคอลระบุว่า การทดลองทางคลินิกในต่างประเทศได้ยืนยันให้เห็นว่าการใช้ "ค็อกเทลแอนติบอดี" นั้นสามารถช่วยลดอัตราการเข้ารักษาในโรงพยาบาลและอัตราการเสียชีวิตได้มากถึง 70%

  อย่างไรก็ตามการใช้ "ค็อกเทลแอนติบอดี" นั้นมีกลุ่มเป้าหมายสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลาง ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีความเสี่ยงจากโรคประจำตัว เท่านั้น

  หลังจากที่ได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการจากทางกระทรวงฯ ในวันที่ 19 กรกฎาคม ทางบริษัทชูไก ฟาร์มาซูติคอลจึงได้เตรียมจัดส่งยาดังกล่าวไปยังสถาบันการแพทย์แห่งต่างๆ ในวันที่ 20 กรกฎาคมนี้

  ปัจจุบันยาที่ได้รับการอนุมัติสำหรับใช้ในการรักษาโควิด-19 ในญี่ปุ่นแล้วมีทั้งหมด 4 ตัวด้วยกัน ได้แก่ Remdesivir, Dexamethasone, Baricitinib และ Casirivumab + Imdevimab


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210719/k10013148501000.html

20-07-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • มะนาวเทศ
  • レモン
    remon