ญี่ปุ่นเตรียมทดสอบวัคซีน mRNA ที่ผลิตขึ้นเองภายในสิ้นปีนี้

ญี่ปุ่นเตรียมทดสอบวัคซีน mRNA ที่ผลิตขึ้นเองภายในสิ้นปีนี้

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นเตรียมทดสอบวัคซีน mRNA ที่ผลิตขึ้นเองภายในสิ้นปีนี้

  ไดอิจิ ซังเคียว (Daiichi Sankyo) หนึ่งในบริษัทเวชภัณฑ์ของญี่ปุ่นได้พัฒนาและผลิตวัคซีน mRNA ของตัวเองขึ้นมา และได้เตรียมการทดลองทางคลินิกกับผู้คนจำนวนหลายพันคนภายในปีนี้

  ปัจจุบันวัคซีน mRNA ทั้งหมดที่ใช้ในประเทศญี่ปุ่นเป็นของที่รับมาจากต่างประเทศ แต่บริษัท ไดอิจิ ซังเคียว ได้ทำการวิจัยและพัฒนาวัคซีน mRNA ด้วยเทคโนโลยีเฉพาะของตัวเองขึ้นมา

  คุณฮิคิตะ มาซายูกิ ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบในการพัฒนาวัคซีน mRNA ของไดอิจิ ซังเคียว กล่าวว่า "เรากำลังเข้าสู่ขั้นตอนการทดลองทางคลินิกขั้นสุดท้าย และหากผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ เราจะยื่นขออนุมัติจากทางรัฐบาล หากได้รับการอนุมัติแล้ว เราจะเริ่มดำเนินการผลิตออกมาเป็นจำนวนมากที่โรงงานในจังหวัดไซตามะ"

  นอกจากบริษัทไดอิจิ ซังเคียวแล้ว ยังมีบริษัทเวชภัณฑ์อื่นๆ ของญี่ปุ่นที่กำลังพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ของตัวเองอยู่เช่นกัน ได้แก่ AnGes MG, Shionogi และ KM Biologics ทำให้ปัจจุบันมีบริษัทเวชภัณฑ์ของญี่ปุ่นที่กำลังพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ของตัวเองอยู่ด้วยกันทั้งหมด 4 แห่ง

  โดยวัคซีนของบริษัทไดอิจิ ซังเคียว เป็นวัคซีน mRNA เช่นเดียวกับวัคซีนของบริษัทไฟเซอร์ ขณะที่วัคซีนของ KM Biologics เป็นวัคซีนเชื้อตาย เช่นเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ และทั้งสองบริษัทก็ได้เริ่มดำเนินการทดลองทางคลินิกโดยฉีดให้กับผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงและผู้สูงอายุ


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210712/k10013133761000.html

13-07-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • ฟักทอง
  • カボチャ
    kabocha