กรมอุตุฯ ญี่ปุ่นคาดการณ์ฝนตกหนักในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ

กรมอุตุฯ ญี่ปุ่นคาดการณ์ฝนตกหนักในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ

รายละเอียดข่าวสาร
กรมอุตุฯ ญี่ปุ่นคาดการณ์ฝนตกหนักในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ

  กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นระบุว่าอากาศร้อนชื้นจากทางใต้ที่มากระตุ้นแนวฝนตามฤดูกาลทำให้เมฆฝนก่อตัวขึ้นทางตะวันตกของญี่ปุ่นและภูมิภาคโฮคุริคุซึ่งมีฝนตกหนักอยู่แล้วทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น

โดยปริมาณน้ำฝนภายในระยะเวลา 1 ชั่วโมงจนถึงเวลา 12.30 น. ตามพื้นที่ต่างๆ ในภูมิภาคคันไซและทางตอนใต้ของภูมิภาคคิวชูซึ่งมีฝนตกลงมาอย่างหนักเป็นดังนี้
เมืองอาโสะ จังหวัดคุมาโมโตะ 46 มิลลิลิตร
เมืองคัตสึรางิ จังหวัดนารา 42 มิลลิลิตร
เมืองคาวาชินางาโนะ จังหวัดโอซาก้า 40 มิลลิลิตร

  ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักจนถึงตอนนี้ มีความเสี่ยงสูงมากที่อาจทำให้เกิดดินถล่มตามมาในจังหวัดฮิโรชิม่า และทตโทริ และพื้นที่ได้ถูกประกาศให้เป็นพื้นที่เสี่ยงภัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  กรมอุตุวิทยายังได้คาดการณ์ว่าอาจมีฝนตกหนักไปจนถึงวันที่ 10 กรกฎาคม โดยเฉพาะทางตอนเหนือของภูมิภาคคิวชูและทางตะวันตกของญี่ปุ่นที่อาจมีปริมาณน้ำฝนมากถึง 50 มิลลิลิตรต่อชั่วโมง

โดยกรมอุตุนิยมวิทยาได้คาดการณ์ปริมาณน้ำฝนในระยะเวลา 24 ชั่วโมง จนถึงช่วงเที่ยงของวันที่ 10 กรกฏาคมตามพื้นที่ต่างๆ ดังนี้
ตอนเหนือของภูมิภาคคิวชู 200 มิลลิลิตร
จังหวัดยามากุจิและภูมิภาคชูโกกุ 120 มิลลิลิตร
ภูมิภาคคันไซและโฮคุริคุ 100 มิลลิลิตร
ภูมิภาคโทโฮคุ 80 มิลลิลิตร
ภูมิภาคโทไก 70 มิลลิลิตร

  นอกจากนี้ยังอาจมีฝนตกหนักไปจนถึงวันที่ 11 กรกฎาคม โดยเฉพาะทางตอนเหนือของภูมิภาคคิวชู ชูโกก คันไซ โทไก และโฮคุริคุอาจมีปริมาณน้ำฝนมากถึง 50-100 มิลลิลิตรในระยะเวลา 24 ชั่วโมงจนถึงช่วงเที่ยง

  กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวังภัยพิบัติต่างๆ ตามพื้นที่ต่างๆ ที่มีฝนตกหนัก เช่น ดินถล่ม น้ำท่วมขังในพื้นที่ต่ำ น้ำในแม่น้ำล้นตลิ่ง ตลอดจนลมกรรโชกแรง ฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า และพายุทอร์นาโด

  นอกจากนี้ยังขอให้ประชาชนตรวจสอบความเสี่ยงที่อาจเกิดน้ำท่วมในพื้นที่อยู่อาศัยของตน ตรวจสอบเสบียงสิ่งของสำหรับกรณีเกิดน้ำท่วม และเตรียมความพร้อมล่วงหน้า เช่น นัดแนะกับครอบครัวในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210708/k10013125811000.html

09-07-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • คิด / ทบทวน
  • 考える
    kangaeru
    ตอนนี้กำลังคิดอะไร
    今、何を考えているのですか?
    ima nani wo kangaeteru no desuka?