ญี่ปุ่นเตรียมออกวัคซีนพาสปอร์ตเปิดรับนักเดินทางกลางเดือนกรกฎาคม

ญี่ปุ่นเตรียมออกวัคซีนพาสปอร์ตเปิดรับนักเดินทางกลางเดือนกรกฎาคม

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นเตรียมออกวัคซีนพาสปอร์ตเปิดรับนักเดินทางกลางเดือนกรกฎาคม

  ญี่ปุ่นวางแผนออกใบรับรองการฉีดวัคซีนหรือวัคซีนพาสปอร์ตอย่างเร็วที่สุดในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมนี้ หลังจากที่หลายประเทศทั่วโลกเริ่มเปิดรับผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วมากขึ้น  

  รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังเจรจาขอให้ประเทศอื่นๆ ลดระยะเวลาหรือยกเว้นการกักตัวสำหรับนักเดินทางที่ถือใบรับรองสุขภาพดิจิทัลของญี่ปุ่นที่แสดงสถานะการฉีดวัคซีนอย่างเป็นทางการ

  ในขณะเดียวกันบรรดาธุรกิจต่างๆ ในญี่ปุ่นก็ได้มีการเรียกร้องให้ออกวัคซีนพาสปอร์ตด้วยเช่นกัน เพื่อหวังพลิกฟื้นการเดินทาง เนื่องจากญี่ปุ่นได้เริ่มกลับมาดำเนินเศรษฐกิจอีกครั้ง

  ด้านสหภาพยุโรป (EU) และสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ASEAN) ก็เริ่มมีการออกใบรับรองการฉีดวัคซีนให้กับผู้เดินทางระหว่างประเทศภายในกลุ่มประเทศสมาชิกด้วยเช่นกัน

  ใบรับรองที่ออกโดยเทศบาลซึ่งมีบันทึกข้อมูลการฉีดวัคซีนของรัฐบาลกลางนั้นจะมีการระบุชื่อผู้ฉีด วันเกิด หมายเลขหนังสือเดินทาง วันที่ฉีดวัคซีน และบริษัทผู้ผลิตวัคซีนเป็นภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ

  ซึ่งผู้ที่จะขอใบรับรองจะต้องทำการกรอกเอกสารของรัฐบาลท้องถิ่นไปก่อนจนกว่าจะมีการพัฒนารูปแบบดิจิตัล สำหรับการขอใบรับรองดังกล่าวนั้นไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

  นอกจากนี้รัฐบาลได้มีแผนที่จะทำการอัพเดตระบบข้อมูลการฉีดวัคซีนทั้งภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ ก่อนที่จะเริ่มเปิดให้ประชาชนยื่นขอใบรับรองการฉีดวัคซีน


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210617/k10013088811000.html

18-06-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • สตรอเบอร์รี่
  • イチゴ
    ichigo