ชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งค้นพบดาวดวงใหม่ที่ส่องสว่างจนสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

ชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งค้นพบดาวดวงใหม่ที่ส่องสว่างจนสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

รายละเอียดข่าวสาร
ชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งค้นพบดาวดวงใหม่ที่ส่องสว่างจนสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

  นากามูระ ยูจิ นักดาราศาสตร์มือสมัครเล่นชาวญี่ปุ่นที่อยู่ในเมืองคาเมยามะ จังหวัดมิเอะ ได้ค้นพบดาวดวงใหม่ที่ส่องสว่างมากขึ้นเรื่อยๆ ในระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมาจนกระทั่งตอนนี้สามารถมองเห็นดาวดวงดังกล่าวได้ด้วยตาเปล่า

  ดาวดวงดังกล่าวอยู่ในทิศทางเดียวกับกลุ่มดาวแคสซิโอเปีย (Cassiopeia) หรือกลุ่มดาวค้างคาว โดยดาวดวงนี้ได้ส่องสว่างมากขึ้นจากในตอนแรกถึง 50 เท่าจนมาอยู่ในระดับที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม

  บรรดาผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าในแต่ละปีจะมีการค้นพบดาวดวงใหม่อยู่เพียงไม่กี่สิบดวง และส่วนใหญ่มักจะค่อยๆ มืดลงหลังจากที่ส่องสว่างมาเป็นเวลาหลายวัน จึงมีไม่บ่อยนักที่จะพบดาวดวงใหม่ที่ส่องสว่างมากขึ้นจนสามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่าในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือนเช่นนี้

  ผู้เชี่ยวชาญของสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติในญี่ปุ่นได้ทำการวิเคราะห์ดาวดวงดังกล่าวและสันนิษฐานว่าดาวดวงนี้ได้เกิดปรากฏการณ์ระเบิดครั้งใหญ่บนพื้นผิวจนทำให้มีความสว่างเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและได้เกิดเป็นดาวดวงใหม่

  รองศาสตราจารย์ยามาโอกะ ฮิโตชิ จากสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติกล่าวว่าปรากฏการณ์ดังกล่าวเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยากและยังน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง และสิ่งนี้จะทำให้ผู้คนหันมาสนใจมองดูดวงดาวบนท้องฟ้ายามค่ำคืนกันมากขึ้น


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210523/k10013046241000.html

24-05-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • กรุณาพาไปส่งที่... (เวลาขึ้นแท็กซี่)
  • 。。。までお願いします。
    ... made onegai shimasu
    กรุณาพาไปส่งที่โตเกียวสกายทรี
    スカイツリーまでお願いします。
    Tokyo Sky Tree made onegai shimasu