ชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งค้นพบดาวดวงใหม่ที่ส่องสว่างจนสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

ชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งค้นพบดาวดวงใหม่ที่ส่องสว่างจนสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

รายละเอียดข่าวสาร
ชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งค้นพบดาวดวงใหม่ที่ส่องสว่างจนสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

  นากามูระ ยูจิ นักดาราศาสตร์มือสมัครเล่นชาวญี่ปุ่นที่อยู่ในเมืองคาเมยามะ จังหวัดมิเอะ ได้ค้นพบดาวดวงใหม่ที่ส่องสว่างมากขึ้นเรื่อยๆ ในระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมาจนกระทั่งตอนนี้สามารถมองเห็นดาวดวงดังกล่าวได้ด้วยตาเปล่า

  ดาวดวงดังกล่าวอยู่ในทิศทางเดียวกับกลุ่มดาวแคสซิโอเปีย (Cassiopeia) หรือกลุ่มดาวค้างคาว โดยดาวดวงนี้ได้ส่องสว่างมากขึ้นจากในตอนแรกถึง 50 เท่าจนมาอยู่ในระดับที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม

  บรรดาผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าในแต่ละปีจะมีการค้นพบดาวดวงใหม่อยู่เพียงไม่กี่สิบดวง และส่วนใหญ่มักจะค่อยๆ มืดลงหลังจากที่ส่องสว่างมาเป็นเวลาหลายวัน จึงมีไม่บ่อยนักที่จะพบดาวดวงใหม่ที่ส่องสว่างมากขึ้นจนสามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่าในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือนเช่นนี้

  ผู้เชี่ยวชาญของสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติในญี่ปุ่นได้ทำการวิเคราะห์ดาวดวงดังกล่าวและสันนิษฐานว่าดาวดวงนี้ได้เกิดปรากฏการณ์ระเบิดครั้งใหญ่บนพื้นผิวจนทำให้มีความสว่างเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและได้เกิดเป็นดาวดวงใหม่

  รองศาสตราจารย์ยามาโอกะ ฮิโตชิ จากสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติกล่าวว่าปรากฏการณ์ดังกล่าวเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยากและยังน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง และสิ่งนี้จะทำให้ผู้คนหันมาสนใจมองดูดวงดาวบนท้องฟ้ายามค่ำคืนกันมากขึ้น


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210523/k10013046241000.html

24-05-2021

ความคิดเห็นของข่าว
เพิ่มความคิดเห็น

ไม่มีข้อมูลความคิดเห็น

ข่าวสารอื่นๆ

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

ห้าแยกชิบูย่า (渋谷スクランブル交差点)

ห้าแยกชิบูย่า (渋谷スクランブル交差点)

ศูนย์กลางของย่านธุรกิจสำคัญของกรุงโตเกียวที่เต็มไปด้วย ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า เสื้อผ้าแบรนด์เนมและแฟชั่นจากทั่ว...

สวนฮาร์เวสต์ฮิลล์ (ハーベストの丘)

สวนฮาร์เวสต์ฮิลล์ (ハーベストの丘)

ฟาร์มขนาดใหญ่ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสไตล์ครอบครัวท่ามกลางบรรยากาศของทุ่งดอกไม้สวยๆ และบรรดาสัตว์น่ารักๆ พร้อม...

หมู่บ้านคายาบูกิ โนะ ซาโตะ (美山 かやぶきの里・北村)

หมู่บ้านคายาบูกิ โนะ ซาโตะ (美山 かやぶきの里・北村)

เป็นหมู่บ้านโบราณที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ชนบททางทิศเหนือของเมืองมิยามะ จังหวัดเกียวโต จุดเด่นของหมู่บ้านแห่งนี้คือ ...

ศาลเจ้ายาสุอิคงปิระ (安井金比羅宮)

ศาลเจ้ายาสุอิคงปิระ (安井金比羅宮)

ศาลเจ้าเก่าแก่ในย่านกิองของเมืองเกียวโตที่มีชื่อเสียงในเรื่องการขอพรเพื่อยุติความสัมพันธ์ในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเ...

สวนชิกิไซโนะโอกะ (美瑛の丘)

สวนชิกิไซโนะโอกะ (美瑛の丘)

สวนชิกิไซโนะโอกะ แปลว่า "เนินแห่งสีสัน 4 ฤดู" หรืออีกชื่อหนึ่งคือ "Panoramic Flower Gardens Shikisai no Oka" ตั...

เทศกาลหิมะซัปโปโร (さっぽろ雪まつり)

เทศกาลหิมะซัปโปโร (さっぽろ雪まつり)

งานเทศกาลประจำฤดูหนาวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น

เคียวเซร่าโดม (京セラドーム大阪)

เคียวเซร่าโดม (京セラドーム大阪)

สนามเบสบอลที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 8 ของญี่ปุ่น และยังเปรียบเสมือนแลนมาร์กสำคัญของย่านนิชิ เปิดให้บริการมาตั้งแต่เ...

หมู่บ้านอเมริกา (アメリカ村)

หมู่บ้านอเมริกา (アメリカ村)

หมู่บ้านอเมริกา ย่านการค้าแฟชั่นสไตล์อเมริกาและแหล่งบันเทิงขนาดใหญ่สำหรับวัยรุ่น ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีชินไซบาชิ ...

ย่านโดทงโบริ (道頓堀)

ย่านโดทงโบริ (道頓堀)

ย่านการค้ายอดนิยมที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองโอซาก้า เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่ตอบโจทย์ที่สุดของโอซาก้า เพราะเป็น...

คำศัพท์น่ารู้
  • ชอบ
  • 好き
    suki
    ฉันชอบซาชิมิ
    私は刺身が好きです。
    watashi wa sashimi ga suki desu
facebook
วันหยุด