บริษัท JR เตรียมปลดคนขับชินคันเซ็นรายหนึ่งที่ไปเข้าห้องน้ำขณะเดินรถ

บริษัท JR เตรียมปลดคนขับชินคันเซ็นรายหนึ่งที่ไปเข้าห้องน้ำขณะเดินรถ

รายละเอียดข่าวสาร
บริษัท JR เตรียมปลดคนขับชินคันเซ็นรายหนึ่งที่ไปเข้าห้องน้ำขณะเดินรถ

  บริษัท JR โทไครายงานว่าเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม เวลาประมาณ 08:00 น. คนขับวัย 36 ปีที่ขับรถไฟชินคันเซ็นสายโทไคโดขบวนฮิคาริ 633 ซึ่งวิ่งระหว่างสถานีอาตามิและสถานีมิชิมะในจังหวัดชิสึโอกะ ได้มีอาการปวดท้องจึงเรียกเจ้าหน้าที่ดูแลผู้โดยสารมาที่ห้องคนขับเพื่อให้คอยดูแลความเรียบร้อยของรถไฟแทนชั่วคราว ก่อนที่ตนจะออกจากห้องคนขับไปเข้าห้องน้ำเป็นเวลา 3 นาที

  อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ดูแลผู้โดยสาร มีหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยของผู้โดยสารขณะขึ้นลงรถไฟเท่านั้น ไม่ได้มีใบอนุญาตขับขี่รถไฟชินคันเซ็นแต่อย่างใด

  ในเวลานั้นรถไฟกำลังวิ่งด้วยความเร็ว 150 กม./ชม. และมีผู้โดยสารประมาณ 160 คน หลังจากที่ทางบริษัท JR โทไคทราบเรื่อง จึงได้เตรียมพิจารณาปลดคนขับรถไฟชินคันเซ็นให้ออกจากงานแล้ว

  ทั้งนี้บริษัท JR Tokai มีกฎข้อบังคับภายในว่าหากคนขับรู้สึกไม่สบายขณะเดินรถจะต้องติดต่อประสานงานกับทางผู้ควบคุมการเดินทางเสียก่อน และจะเปลี่ยนให้เจ้าหน้าที่ดูแลผู้โดยสารมาขับแทนได้ ก็ต่อเมื่อเจ้าหน้าที่มีใบอนุญาตขับขี่รถไฟชินคันเซ็นเท่านั้น ไม่เช่นนั้นต้องทำการหยุดรถชั่วคราวแล้วจึงจะออกจากห้องคนขับได้

  นอกจากนี้รถไฟชินคันเซ็นสายโทไคโดยังมีอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยที่เรียกว่า ATC หรือระบบควบคุมรถไฟที่จะทำการเบรกรถไฟโดยอัตโนมัติเมื่อกำลังแล่นเข้าใกล้สถานี

  นายคอนโด มาซาฟูมิ ผู้จัดการฝ่ายขายของ JR โทไคได้ออกมากล่าวขอโทษต่อพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของคนขับรถไฟ และจะหาทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210520/k10013042571000.html

ความคิดเห็นของข่าว
เพิ่มความคิดเห็น

ไม่มีข้อมูลความคิดเห็น

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ข่าวสารอื่นๆ

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

ภูเขาไฟฟูจิ Fuji-san

ภูเขาไฟฟูจิ Fuji-san

เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ด้วยความสูง 3776 เมตร

()
คำศัพท์น่ารู้
  • ล่าก่อน
  • さようなら
    sayonara
facebook