ครบรอบ 1 ปีเหตุการณ์ภัยพิบัติจากฝนตกหนักที่เกิดขึ้นในจังหวัดคุมาโมโตะ

ครบรอบ 1 ปีเหตุการณ์ภัยพิบัติจากฝนตกหนักที่เกิดขึ้นในจังหวัดคุมาโมโตะ

รายละเอียดข่าวสาร
ครบรอบ 1 ปีเหตุการณ์ภัยพิบัติจากฝนตกหนักที่เกิดขึ้นในจังหวัดคุมาโมโตะ

  เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม เป็นวันครบรอบ 1 ปีของเหตุการณ์ภัยพิบัติน้ำท่วมจากแม่น้ำคุมะในจังหวัดคุมาโมโตะที่เอ่อล้นเนื่องจากฝนตกหนักเป็นประวัติการณ์เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว โดยภัยพิบัติในครั้งนั้นได้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวม 67 คน และผู้ที่ยังหายสาบสูญอีก 2 คน

  นับจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน ยังคงมีประชาชนกว่า 3,675 คนจาก 1,611 ครัวเรือนที่ยังคงพักอาศัยอยู่ในที่พักชั่วคราวหรือบ้านส่วนตัวที่เช่าในนามของรัฐบาล โดยยังไม่สามารถกลับไปอาศัยอยู่ที่บ้านของตนได้ดังเดิม เนื่องจากการบูรณะซ่อมแซมที่เป็นไปอย่างล่าช้า

  นอกจากบ้านเรือนของประชาชนแล้ว โรงแรมและเรียวกังอีกกว่า 70% ที่ได้รับความเสียหายก็ยังไม่สามารถกลับมาเปิดบริการได้อีกครั้ง ซึ่งโรงแรมและเรียวกังเหล่านี้ถือเป็นแหล่งรายได้หลักที่คอยค้ำจุนธุรกิจการท่องเที่ยวของจังหวัดคุมาโมโตะ

  ในส่วนของสะพานรถไฟ JR Hisatsu Line 2 แห่งเหนือแม่น้ำคุมะก็ได้รับความเสียหายอย่างหนัก และเส้นทางรถไฟอีกกว่า 87 กิโลเมตร หรือคิดเป็น 70% ยังคงไม่สามารถกลับมาวิ่งรถได้อีกครั้ง อีกทั้งทางบริษัท JR เองก็ยังไม่ได้เริ่มการบูรณะซ่อมแซมแต่อย่างใด

  แม้จะเป็นไป 1 ปีแล้วนับตั้งแต่เหตุการณ์ภัยพิบัติที่เกิดขึ้น แต่ผู้ประสบภัยบางส่วนลังเลที่จะสร้างบ้านขึ้นใหม่ในพื้นที่ที่เดิม เนื่องจากกังวลว่าอาจเกิดภัยพิบัติขึ้นอีกครั้ง รวมถึงยังมีในเรื่องของค่าใช้จ่ายสำหรับการสร้างบ้านใหม่อีกด้วย


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210704/k10013118511000.html

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ข่าวสารอื่นๆ

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

霊台橋

霊台橋

สะพานโค้งสร้างขึ้นในสมัยเอะโดะ นอกจากนี้ยังมีการกำหนดให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญของประเทศและเป็นสะพานที่ยาวท...

()
คำศัพท์น่ารู้
  • โรคหัวใจ
  • 心臓病
    shinzoubyou
facebook