กรมอุตุฯ เตือนอาจมีฝนตกหนักในภูมิภาคคันโตโคชินและคันไซ

กรมอุตุฯ เตือนอาจมีฝนตกหนักในภูมิภาคคันโตโคชินและคันไซ

รายละเอียดข่าวสาร
กรมอุตุฯ เตือนอาจมีฝนตกหนักในภูมิภาคคันโตโคชินและคันไซ

  กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นรายงานถึงสภาพอากาศแปรปรวนที่เกิดขึ้นเป็นวงกว้างทางภาคตะวันออกและตะวันตกของญี่ปุ่น ส่งผลให้เกิดเมฆฝนเป็นบางพื้นที่ในภูมิภาคคันโตโคชินและจังหวัดชิสึโอกะอยู่ในขณะนี้

  กรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่าจนถึงเวลาเที่ยงวันของวันที่ 21 พฤษภาคม ที่บริเวณภูเขาออนทาเกะจังหวัดนางาโนะมีปริมาณน้ำฝนอยู่ที่ 279.5 มิลลิลิตร, เมืองอิบิกาวะจังหวัดกิฟุมีปริมาณน้ำฝนอยู่ที่ 195.5 มิลลิลิตร และที่เมืองโอซาก้ามีปริมาณน้ำฝนอยู่ที่ 192 มิลลิลิตร ซึ่งปริมาณน้ำฝนแต่ละแห่งล้วนเป็นตัวเลขที่สูงสุดเท่าที่เคยบันทึกมาในช่วงเดือนพฤษภาคม

  ขณะนี้มีได้มีการออกประกาศเฝ้าระวังภัยพิบัติดินถล่มในจังหวัดนาราและจังหวัดนางาโนะ นอกจากนี้แม่น้ำในจังหวัดนากาโนะได้มีระดับน้ำสูงขึ้นจนเสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วม

  กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์อาจมีฝนตกหนักในภูมิภาคคันโตโคชินและภูมิภาคคันไซตั้งแต่วันที่ 21-22 พฤษภาคม โดยคาดว่าจะมีปริมาณน้ำฝนอยู่ที่ 70 มิลลิลิตร และที่ภูมิภาคโทไคอาจมีปริมาณน้ำฝนอยู่ที่ 100 มิลลิลิตร

  กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวังภัยพิบัติ เช่น ดินถล่ม น้ำท่วมในพื้นที่ต่ำ ละน้ำในแม่น้ำล้นตลิ่ง รวมถึงระมัดระวังลมพายุรุนแรง ฟ้าผ่า และพายุทอร์นาโด


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210521/k10013043091000.html

21-05-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • หยุด, จอด(รถ)
  • 止める
    tomeru
    จอดรถ
    車を止める
    kuruma wo tomeru