วัดไซโฮจิ (西芳寺)

วัดไซโฮจิ (西芳寺)

ข้อมูลทั่วไป

วัดไซโฮจิ (西芳寺) เป็นวัดนิกายเซนของสำนักรินไซ ตั้งอยู่ในแขวงนิชิเกียว จังหวัดเกียวโต จุดเด่นของวัดแห่งนี้คือสวนมอสที่อยู่ภายในวัด ซึ่งเป็นหนึ่งในสวนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของเกียวโต ทำให้วัดแห่งนี้มีอีกชื่อเรียกว่า "วัดมอส (苔寺)" และยังได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกจากองค์การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือองค์การยูเนสโก (UNESCO) ในปี 1994

สวนมอสที่อยู่ภายในวัดแห่งนี้ได้รับการบูรณะขึ้นมาใหม่ในช่วงต้นศตวรรษที่ 14 โดยนักบวชผู้มีชื่อเสียงของนิกายเซนนามว่า มูโซ โซเซกิ ภายในสวนปกคลุมไปด้วยต้นมอสมากกว่า 120 ชนิด มีการออกแบบสวนโดยใช้ก้อนหิน ดินทราย และพืชพันธุ์นานาชนิด เกิดเป็นสภาพแวดล้อมที่สวยงามและเงียบสงบท่ามกลางธรรมชาติอันเขียวชอุ่ม และสวนแห่งนี้ยังได้กลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับสวนในญี่ปุ่นอีกหลายแห่ง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือสวนในวัดกินคะกุจิหรือวัดเงินอันโด่งดังของเกียวโตนั่นเอง

นักท่องเที่ยวสามารถดื่มด่ำกับทัศนียภาพของสวนแห่งนี้ได้ขณะเดินวนรอบบึงน้ำ โดยมีกฎข้อสำคัญอย่างหนึ่งคือจะต้องเดินไปตามเส้นทางที่กำหนดไว้ และห้ามเหยียบต้นมอสภายในสวนเด็ดขาด นอกจากนี้การเข้าชมวัดไซโฮจิ ไม่ว่าจะเป็นชาวญี่ปุ่นหรือชาวต่างชาติ จำเป็นต้องมีจดหมายอนุญาตจากทางวัดซึ่งต้องขอล่วงหน้า และมีค่าเมียวกะ (ค่าบริจาคเข้าวัด) 3,000 เยน

วัดไซโฮจิ (西芳寺)

ค่าเช้าชม / เวลาเปิด

ค่าเข้าชม

3,000 เยน (ชำระด้วยเงินสดเท่านั้น)

สามารถจองล่วงหน้าได้ที่เว็บไซต์ทางการ

เวลาเปิด - ปิด

กรกฎาคม - กันยายน ตั้งแต่เวลา 10:00 น. เป็นต้นไป (ขึ้นอยู่กับการจัดคิวของเจ้าหน้าที่)
ตุลาคม - มิถุนายน ตั้งแต่เวลา 13:00 น. เป็นต้นไป (ขึ้นอยู่กับการจัดคิวของเจ้าหน้าที่)
(ใช้เวลาในการเยี่ยมชมรอบละประมาณ 60 นาที)

* จำเป็นต้องทำการจองผ่านระบบออนไลน์ก่อนเข้าชมล่วงหน้า 2 เดือน
* เวลาในการเยี่ยมชมขึ้นอยู่กับการจัดคิวของเจ้าหน้าที่ ไม่สามารถเลือกช่วงเวลาเองได้
* ผู้เข้าชมต้องมีอายุ 12 ปีขึ้นไป

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ทางการ

ปิดทำการ

ไม่แน่นอน

การเดินทาง

- นั่งรถไฟสาย Hankyu Arashiyama Line มาลงที่สถานี Katsura แล้วเดินต่ออีก 20 นาที

- นั่งรถบัส Kyoto Bus สาย 73 จากสถานี Kyoto ประมาณ 1 ชั่วโมง มาลงที่ป้าย Kokedera, Suzumusidera แล้วเดินต่ออีก 3 นาที

ที่ตั้ง / แผนที่

ที่อยู่

56 Matsuojingatanicho, Nishikyo Ward, Kyoto, 615-8286

เบอร์โทรศัพท์

075-391-3631

34.9919643, 135.6833094

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

สวนลิงอาราชิยามะ อิวาตะยามะ (嵐山モンキーパークいわたやま)

สวนลิงอาราชิยามะ อิวาตะยามะ (嵐山モンキーパークいわたやま)

สวนที่มีลิงป่ากว่า 120 ตัว รวมไปถึงสัตว์ป่าอื่นๆ อาศัยอยู่มากมาย มีพื้นที่ราว 6,000 ตารางเมตร ตั้งอยู่บนยอดเขาอิวาเตะยามะ 

()
ป่าไผ่อาราชิยามะ (嵐山竹林)

ป่าไผ่อาราชิยามะ (嵐山竹林)

จุดท่องเที่ยวทีมีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่น ด้วยบรรยากาศอันสงบร่มรื่น ความสวยงามอันเป็นเอกลักษณ์ของแนวต้นไผ่จำนวนมากที่ทอดยาวออกไปไกลสุดลูกหูลูกตาตลอดสองข้างทาง อีกทั้งยังเป็นป่าไผ่ที่ทั้งสวย โด่งดัง และยังใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วย

()
ออนเซ็นเท้า สถานีอาราชิยามะ (嵐山温泉 駅の足湯)

ออนเซ็นเท้า สถานีอาราชิยามะ (嵐山温泉 駅の足湯)

บริการออนเซ็นสำหรับแช่เท้าที่ตั้งอยู่ในภายในชานชาลาของสถานีอาราชิยามะ (Arashiyama Station) ของเมืองเกียวโต

()
วัดไดคะคุจิ (大覚寺)

วัดไดคะคุจิ (大覚寺)

วัดขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในเขตอุเกียวของเมืองเกียวโต แต่เดิมเคยเป็นพระราชวังของจักรพรรดิซากะในช่วงที่พระองค์มาประทับนอกเมืองเกียวโต หลังจากที่องค์จักรพรรดิเสด็จสวรรคตก็ได้มีการปรับเปลี่ยนมาเป็นวัดพระพุทธศาสนานิกายชินกอนในชื่อว่าวัดไดคะคุจิเมื่อปีค.ศ. 876

()
วัดอาดาชิโนะ-เนนบุตสึจิ (化野念仏寺)

วัดอาดาชิโนะ-เนนบุตสึจิ (化野念仏寺)

วัดเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงมาจากพระพุทธรูปหินจำนวนหลายร้อยรูปที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อไว้อาลัยให้กับดวงวิญญาณของศพไร้ญาติ ตั้งอยู่เกือบสุดทางของถนนซากะ-โทริอิโมโตะ เมืองอาราชิยามะ จังหวัดเกียวโต

()
Akari Design Workshop (あかりデザイン工房)

Akari Design Workshop (あかりデザイン工房)

เวิร์คช็อปที่จำหน่ายโคมไฟตกแต่งบ้านด้วยดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะเป็นของตัวเอง เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาของตกแต่งบ้านที่มีดีไซน์สวยงามเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร

()
วัดโทจิ (等持院)

วัดโทจิ (等持院)

มีจุดเด่นสะดุดตาอยู่ที่เจดีย์ 5 ชั้น ความสูงกว่า 57 เมตร ซึ่งถือเป็นอาคารไม้ที่สูงที่สุดในญี่ปุ่นและเป็นโบราณสถานที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก (UNESCO) ปัจจุบันเจดีย์นี้ได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเมืองเกียวโต และทางเข้าสู่ภายในตัวเจดีย์จะเปิดให้เข้าชมเพียงไม่กี่วันในแต่ละปี 

()
ร้านโอตาเบะ สาขาหลัก (おたべ本館)

ร้านโอตาเบะ สาขาหลัก (おたべ本館)

ร้านขายขนม "ยาซึฮาชิ" ขนมหวานของญี่ปุ่นที่สืบทอดกันมานับหลายร้อยปีตั้งแต่สมัยเอโดะ และยังเป็นหนึ่งในขนมของฝากที่ขึ้นชื่อที่สุดของเกียวโต

()
พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเกียวโต (京都水族館)

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเกียวโต (京都水族館)

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่มีการจัดแสดงสิ่งมีชีวิตเฉพาะถิ่นของเกียวโต มีการจัดแสดงสิ่งมีชีวิตเฉพาะถิ่นของเกียวโตซึ่งไม่สามารถหาชมได้จากที่ไหนในโลก รวมถึงสัตว์ทะเลอื่นๆ อีกมากมาย

()
วัดคินคะคุจิ (金閣寺)

วัดคินคะคุจิ (金閣寺)

วัดที่เปรียบเสมือนแลนด์มาร์คของเมืองเกียวโต มีจุดเด่นตรงที่ตัวอาคารหลักซึ่งมีสีทองอร่ามโดดเด่น และยังเป็น 1 ใน 17 สถานที่ในเกียวโตที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก

()
เกียวโตทาวเวอร์ (京都タワー)

เกียวโตทาวเวอร์ (京都タワー)

แลนมาร์คสำคัญที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเกียวโต หอคอยชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวแบบพาโนราม่าของเมืองเกียวโตได้ทั่วทั้ง 360 องศา และยังเป็นสิ่งปลูกสร้างที่สูงที่สุดของเมืองเกียวโตด้วยความสูง 131 เมตร

()
วัดคุกินุกิจิโซ (釘抜地蔵)

วัดคุกินุกิจิโซ (釘抜地蔵)

มีอีกชื่อหนึ่งว่า "วัดชาคุโซจิ" ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของถนนอิมาเดะกาวะ (Imadegawa Street) ของเมืองเกียวโต

()
ข่าวสารที่เกียวข้อง
โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเกียวโตประกาศว่า ผู้ป่วยหญิงรายหนึ่งที่เกิดอาการปอดอักเสบอย่างรุนแรงจากการติดเชื้อโควิด-19 จนต้องเข้ารับการปลูกถ่ายปอดส่วนหนึ่งจากสามีและลูกชายไปเมื่อเดือนเมษายนนั้น ได้ฟื้นตัวและออกจากโรงพยาบาลแล้ว
เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ได้มีการจัดพิธีรำลึกครบรอบ 2 ปีเกิดเหตุการณ์ลอบวางเพลิงเกียวโตอนิเมชั่น (Kyoto Animation) สตูดิโอผลิตอนิเมะของญี่ปุ่นที่ตั้งอยู่ในเมืองอูจิ จังหวัดเกียวโต
รัฐบาลญี่ปุ่นได้จัดตั้งศูนย์ฉีดวัคซีนขนาดใหญ่ 2 แห่งในกรุงโตเกียวและจังหวัดโอซาก้า ภายใต้การบริหารจัดการของกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม เพื่อเร่งการฉีดวัคซีนให้กับผู้อายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป
ทางการเมืองเกียวโตรายงานว่าผู้ป่วยโควิด-19 รายหนึ่งซึ่งเป็นชายวัย 20-29 ปีที่ทำงานในร้านอาหารแห่งหนึ่งในจังหวัดเกียวโตได้เสียชีวิตลงขณะพักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน
รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศภาวะฉุกเฉินครั้งที่ 3 ใน 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงโตเกียว โอซาก้า เฮียวโกะ และเกียวโต ตั้งแต่วันที่ 25 เมษายนจนถึงวันที่ 11 พฤษภาคมเพื่อควบคุมการแพร่กระจายของโควิด-19 ในช่วงวันหยุดยาวหรือโกลเด้นวีค หลังจากที่ยอดผู้ติดเชื้อได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยมีมาตรการต่างๆ ดังนี้

ข่าวสารทั่วไป

Bandai เตรียมเปิด Gundam Park ที่ฟุกุโอกะในเดือนเมษายนนี้

Bandai Spirits และ Bandai Namco Amusement ได้ประกาศเปิดตัว Gundam Park ภายในศูนย์การค้า Mitsui Shopping Park LaLaport ในจังหวัดชิบะ เมื่อวันที่ 20 มกราคม

ชาวญี่ปุ่นวัย 83 ปี ตั้งเป้าล่องเรือข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกด้วยตัวคนเดียว

คุณโฮริเอะ เค็นอิจิ นักผจญภัยทางทะเลชาวญี่ปุ่นวัย 83 ปีจากเมืองอาชิยะ จังหวัดเฮียวโกะ ได้ตั้งเป้าเป็นผู้ที่มีอายุมากที่สุดในโลกที่ล่องเรือยอทช์ข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกเพียงลำพังโดยไม่หยุดพัก หลังจากที่เคยประสบความสำเร็จในการล่องเรือยอทช์ข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกเพียงลำพังโดยไม่หยุดพักเป็นคนแรกของโลกเมื่อ 60 ปีก่อน

นักเรียนม.ปลายถูกทำร้ายสาหัส หลังเตือนชายสูบบุหรี่บนรถไฟ

เมื่อวันที่ 23 มกราคม เวลาประมาณ 12.00 น. บนรถไฟ JR Utsunomiya นายมิยาโมโตะ คาซึมะ อายุ 28 ปี พนักงานร้านอาหารในเมืองอุสึโนมิยะ จังหวัดโทชิกิ ได้สูบบุหรี่ในขณะที่โดยสารอยู่บนรถไฟ จึงได้ถูกนักเรียนมัธยมปลายคนหนึ่งตักเตือนอย่างสุภาพว่าให้หยุดสูบบุหรี่ได้ไหม ทำให้นายมิยาโมโตะโกรธ และทำร้ายร่างกายนักเรียนดังกล่าวด้วยการต่อยและทุบตีบนขบวนรถไฟ

ญี่ปุ่นเตรียมประกาศมาตรการกึ่งฉุกเฉินเพิ่มอีก 18 จังหวัด

รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนประกาศใช้มาตรการกึ่งฉุกเฉินให้ครอบคลุมเพิ่มอีก 18 จังหวัด หลังยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดต่างๆ ยังคงเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ จนทำสถิตินิวไฮไปแล้วในหลายๆ จังหวัด

หอคอยซึเทนคาคุของโอซาก้าเปลี่ยนเป็นสีแดงเตือนภัยโควิด-19

หอคอยซึเทนคาคุ ซึ่งเป็นดั่งสัญลักษณ์ของเมืองโอซาก้าได้ส่องแสงสว่างสีแดง เพื่อเตือนภัยโควิด-19 ในระดับ "ฉุกเฉิน" หลังจากที่อัตราการใช้เตียงผู้ป่วยในโรงพยาบาลได้พุ่งสูงเกิน 50%ในวันที่ 24 มกราคม

คำศัพท์น่ารู้
  • การคืนสินค้า
  • 返品
    henpin
    henpin dekimasuka
    返品できますか?
    ขอคืนสินค้าได้ไหม