ญี่ปุ่นขยายเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินใน 4 จังหวัดไปจนถึง 21 มี.ค.

ญี่ปุ่นขยายเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินใน 4 จังหวัดไปจนถึง 21 มี.ค.

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นขยายเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินใน 4 จังหวัดไปจนถึง 21 มี.ค.

  เมื่อวันที่ 5 มีนาคม นายสึงะ โยชิฮิเดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นได้ตัดสินใจขยายเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินใน 4 จังหวัดของญี่ปุ่น ได้แก่ กรุงโตเกียว ชิบะ ไซตามะ และคานางาวะ ไปอีก 2 สัปดาห์จนถึงวันที่ 21 มีนาคม จากเดิมที่มีกำหนดสิ้นสุดลงในวันที่ 7 มีนาคม

  นายกสึงะได้ให้เหตุผลว่า ทางรัฐบาลพิจารณาแล้วว่ายังจำเป็นที่จะต้องควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อต่อไป ตลอดจนต้องมีการประเมินสถานการณ์อย่างละเอียดรอบคอบมากยิ่งขึ้น และกล่าวขอโทษที่ไม่สามารถยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินได้ตามกำหนดการเดิม

  รัฐบาลยังคงดำเนิยมาตรการต่างๆ ภายใต้การประกาศภาวะฉุกเฉินต่อไป เช่น การลดเวลาทำการของร้านอาหารลง การหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็น และได้มีนโยบายเรียกร้องให้สถานที่ที่ผู้คนมีโอกาสที่จะมารวมตัวกันเป็นจำนวนมากในเร็วๆ นี้ อย่างสถานที่จัดพิธีรับปริญญา หรืองานเลี้ยงต้อนรับ งานเลี้ยงส่ง ให้ดำเนินมาตรการในการป้องกันการระบาดของเชื้ออย่างถี่ถ้วน เช่น การสวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลา การจำกัดจำนวนคนในการรับประทานอาหารร่วมกัน เป็นต้น

  นอกจากนี้ทางรัฐบาลยังได้ส่งเสริมมาตรการในการป้องกันการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์มากยิ่งขึ้น ด้วยการตรวจหาเชื้อตามศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ตลอดจนสถานที่ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อกว่า 30,000 แห่งทั่วประเทศ ภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้
 
  นายกสึงะกล่าวว่า ในช่วงระยะเวลา 2 สัปดาห์ที่ได้ขยายเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินออกไป ทางรัฐบาลต้องการที่ลดจำนวนผู้ติดเชื้อ และลดภาระตามสถาบันการแพทย์ที่กำลังประสบปัญหาเตียงผู้ป่วยหนาแน่น ก่อนที่ยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินในวันที่ 21 มีนาคมนี้


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210306/k10012900901000.html

08-03-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • เวียนหัว
  • めまいがする
    memai ga suru