โฮคุริคุและนีงาตะยังต้องระวังผลกระทบจากหิมะตกหนักแม้จะผ่านจุดพีคมาแล้ว

โฮคุริคุและนีงาตะยังต้องระวังผลกระทบจากหิมะตกหนักแม้จะผ่านจุดพีคมาแล้ว

รายละเอียดข่าวสาร
โฮคุริคุและนีงาตะยังต้องระวังผลกระทบจากหิมะตกหนักแม้จะผ่านจุดพีคมาแล้ว

  จังหวัดนีงาตะและภูมิภาคโฮคุริคุของญี่ปุ่นแม้จะผ่านจุดพีคที่มีหิมะตกหนักมาแล้ว แต่ยังคงต้องคอยเฝ้าระวังผลกระทบที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นตามมา เนื่องจากปริมาณหิมะที่ตกทับถมกันลงมามากกว่าค่าเฉลี่ยของปีที่ผ่านๆ มา

  กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นระบุว่า หย่อมความกดอากาศสูงของฤดูหนาวและมวลอากาศเย็นขนาดใหญ่ส่งผลให้มีหิมะตกหนักตามแนวชายฝั่งทะเลญี่ปุ่นเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะในจังหวัดนีงาตะและภูมิภาคโฮคุริคุที่ได้มีหิมะตกหนักเป็นประวัติการณ์

  เมื่อเวลาราว 11.00 น. ของวันที่ 11 มกราคม หิมะที่ตกทับถมตามพื้นที่ต่างๆ ในจังหวัดนีงาตะและภูมิภาคโฮคุริคุมีปริมาณมากกว่าค่าเฉลี่ยของปีที่ผ่านๆ มาถึง 2-3 เท่า ทำให้ทางกรมอุตุนิยมวิทยาได้เรียกร้องให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวคอยเฝ้าระวังผลกระทบที่อาจตามมา แม้จะว่าจะผ่านจุดพีคที่หิมะตกหนักมาแล้วก็ตาม ซึ่งได้แก่ อุบัติเหตุทางจราจร หิมะตกจากหลังคา หิมะถล่ม ตลอดจนอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นระหว่างดำเนินการกำจัดหิมะ

  นอกจากนี้ยังทางกรมอุตุนิยมวิทยายังคาดการณ์ว่าหย่อมความกดอากาศต่ำอาจเคลื่อนตัวไปทางตอนใต้ตามแนวชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ทำให้อาจมีหิมะตกหนักเป็นส่วนใหญ่ตามเนินเขาในภูมิภาคคิวชู ชิโกกุ คันไซ โทไก และคันโตโคชินในระหว่างวันที่ 11-12 มกราคมนี้


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210111/k10012808041000.html

11-01-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • หมอ / แพทย์
  • 医者
    isha