กรุงโตเกียวยกระดับเตือนภัยทางการแพทย์สู่ระดับสูงสุด

กรุงโตเกียวยกระดับเตือนภัยทางการแพทย์สู่ระดับสูงสุด

รายละเอียดข่าวสาร
กรุงโตเกียวยกระดับเตือนภัยทางการแพทย์สู่ระดับสูงสุด

  ทางการกรุงโตเกียวได้ตัดสินใจยกระดับเตือนภัยทางการแพทย์สู่ระดับสูงสุดเป็นครั้งแรก เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังคงทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ

  เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ทางกรุงโตเกียวได้จัดการประชุมร่วมกับคณะผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อของญี่ปุ่น และคณะผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขของกรุงโตเกียว เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในปัจจุบัน

  คณะผู้เชี่ยวชาญจากทั้งสองแห่งต่างเห็นพ้องต้องกันว่าสถานการณ์ด้านการแพทย์ในตอนนี้เกือบจะถึงขั้นวิกฤติแล้ว จากการที่จำนวนของผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนทำให้โรงพยาบาลต่างๆ ต้องอยู่ในสถานการณ์ตึงเครียดเป็นอย่างมาก โดยสัปดาห์ที่ผ่านมาบางวันมีจำนวนการใช้เตียงผู้ป่วยในโรงพยาบาลเกินกว่า 2,000 เตียง

  จากการประชุมเพื่อหารือร่วมกับคณะผู้เชี่ยวชาญในครั้งนี้ทำให้ทางการกรุงโตได้ตัดสินใจที่จะยกระดับคำเตือนภัยทางการแพทย์สู่ระดับสูงสุดเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นการบ่งชี้ว่า สถานการณ์ทางการแพทย์กำลังอยู่ในระดับตึงเครียด หากปล่อยไว้ระบบการแพทย์ของญี่ปุ่นอาจล่มลงได้

  ที่ผ่านมาระดับเตือนภัยทางการแพทย์อยู่ที่ระดับรองสูงสุดติดต่อกันมา 23 สัปดาห์แล้วนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ในขณะที่ระดับเตือนภัยการติดเชื้อในกรุงโตเกียวได้อยู่ที่ระดับสูงสุดมาก่อนแล้ว


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201217/k10012768841000.html

18-12-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • ขอตัวกลับก่อนนะครับ/คะ
  • お先に失礼します
    osaki ni shitsurei shimasu