ความขัดสนของคนไร้บ้านในเน็ตคาเฟ่กับเงินติดตัวเพียง 30 เยน

ความขัดสนของคนไร้บ้านในเน็ตคาเฟ่กับเงินติดตัวเพียง 30 เยน

รายละเอียดข่าวสาร
ความขัดสนของคนไร้บ้านในเน็ตคาเฟ่กับเงินติดตัวเพียง 30 เยน

  จากการประกาศภาวะฉุกเฉินโดยมีมาตรการขอความร่วมมือให้กิจการต่างๆปิดทำการชั่วคราวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งเน็ตคาเฟ่เองก็เป็นหนึ่งในกิจการที่อยู่ในข่ายด้วย ทำให้ผู้ที่อาศัยอยู่ตามเน็ตคาเฟ่หรือที่เรียกว่า "คนไร้บ้านในเน็ตคาเฟ่" ต่างก็ประสบปัญหาในการสูญเสียที่อยู่ไป แม้ว่าทางภาครัฐจะเข้ามาช่วยเหลือโดยการจัดหาสถานที่อยู่ชั่วคราวให้แก่คนกลุ่มนี้

  เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 21 เมษายน ณ สวนสาธารณะมิโนชิมะที่ตั้งอยู่ในเขตฮาคาตะ จังหวัดฟุกุโอกะ ทางองค์กรไม่แสวงหาผลกําไร หรือ NPO ได้มีการแจกจ่ายอาหารให้กับคนไร้บ้าน (Homeless)สัปดาห์ละครั้ง ในวันนั้นมีคนไร้บ้านมีเข้าแถวเพื่อรับอาหารราว 40 คน โดยหนึ่งในนั้นเป็นชายวัย 50 ปีซึ่งเป็นคนไร้บ้านในเน็ตคาเฟ่ โดยชายคนนั้นได้กล่าวว่า "ไม่ได้ทานอะไรมา 3 วันแล้ว" พร้อมกับรับอาหารไปด้วยความขอบคุณ

  หลังจากที่เน็ตคาเฟ่ทุกแห่งปิดทำการเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทำให้ชายคนนี้ต้องไปใช้ชีวิตอยู่ตามท้องถนนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยทุกวันเขาได้ใช้บริการหางานกับทาง Hello Work และฆ่าเวลาในแต่ละวันโดยการเดินเล่นในสวนสาธารณะแห่งนี้ โดยได้อาบน้ำเพียงสัปดาห์ละครั้งที่บ้านของคนที่รู้จักกันในเน็ตคาเฟ่ และอาศัยนอนตามใต้สะพานหรือบันไดทางเข้ารถไฟใต้ดิน แม้จะหนาวจนไม่สามารถหลับได้ และร่างกายเจ็บปวดไปทั่วตัว จนอยู่ในสภาพที่ดูเหนื่อยล้า

  ชายคนนี้ได้มาเริ่มใช้ชีวิตอยู่ในเน็ตคาเฟ่มาตั้งแต่ปี 2555 โดยปกติจะหารายได้ได้ประมาณ 170,000 เยนต่อเดือน แต่เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้จำนวนงานลดลงอย่างรวดเร็ว จนตอนนี้เขามีเงินติดตัวเพียง 30 เยนเท่านั้น โดยที่ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะมีชีวิตอยู่ต่อไปได้อย่างไร


ที่มา
https://headlines.yahoo.co.jp/hl?a=20200427-00010000-nishinpc-soci

28-04-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • วัว
  • ushi