พบไข้หวัดนกเป็นครั้งแรกที่ฟาร์มไก่จังหวัดฟุกุโอกะ

พบไข้หวัดนกเป็นครั้งแรกที่ฟาร์มไก่จังหวัดฟุกุโอกะ

รายละเอียดข่าวสาร
พบไข้หวัดนกเป็นครั้งแรกที่ฟาร์มไก่จังหวัดฟุกุโอกะ

  มีการตรวจพบเชื้อไวรัสไข้หวัดนกชนิดก่อโรครุนแรงที่ฟาร์มไก่ในเมืองมุนาคาตะจังหวัดฟุกุโอกะเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ทางจังหวัดได้ดำเนินการกำจัดไก่ในฟาร์มแห่งนี้เป็นจำนวนกว่า 90,000 ตัว และทำการฆ่าเชื้อโรคในพื้นที่โดยรอบ

  ทางการจังหวัดฟุกุโอกะรายงานว่า เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ผู้บริหารฟาร์มไก่ในเมืองมุนาคาตะติดต่อมาว่า "พบไก่ตายไปทีละตัว" และหลังจากที่ทางการได้ตรวจสอบจึงพบเชื้อไวรัสไข้หวัดนกชนิดก่อโรครุนแรง "สายพันธุ์ H5" ที่ส่งผลให้มีอัตราการเสียชีวิตสูง

  เพื่อรับมือกับเรื่องที่เกิดขึ้น ทางจังหวัดได้ดำเนินการกำจัดไก่ในฟาร์มเป็นจำนวน 93,500 ตัว และทำการฆ่าเชื้อในพื้นที่โดยรอบ ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 25 พฤศจิกายน

  นอกจากนี้ยังได้กำหนดให้พื้นที่ในรัศมี 3 กม.รอบฟาร์มไก่เป็น "พื้นที่จำกัดการเคลื่อนย้าย" ที่ห้ามมีการเคลื่อนย้ายไก่และไข่ และกำหนดให้พื้นที่ในรัศมี 10 กม.รอบฟาร์มไก่เป็น "พื้นที่จำกัดการส่งออก" ที่ห้ามมีการขนส่งจากออกจากพื้นที่นั้น

  นับเป็นครั้งแรกที่มีการตรวจพบไวรัสไข้หวัดนกในฟาร์มไก่ที่จังหวัดฟุกุโอกะ ซึ่งขณะนี้ทางจังหวัดกำลังเร่งตรวจสอบเส้นทางการติดเชื้ออยู่

  ก่อนหน้านี้ได้มีการพบเชื้อไวรัสไข้หวัดนกชนิดก่อโรครุนแรงสายพันธุ์ H5 ที่ฟาร์มไก่ในเมืองมิโตโยะจังหวัดคางาวะเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ซึ่งนับเป็นการพบการระบาดของไข้หวัดนกในญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปี หลังจากที่เคยเกิดการระบาดในจังหวัดคางาวะเมื่อเดือนมกราคมปี 2561


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201125/k10012729581000.html

25-11-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • ปู
  • カニ
    kani