ชมต้นแปะก๊วยยักษ์อายุ 1,000 ปีที่จังหวัดอาโอโมริ

ชมต้นแปะก๊วยยักษ์อายุ 1,000 ปีที่จังหวัดอาโอโมริ

รายละเอียดข่าวสาร
ชมต้นแปะก๊วยยักษ์อายุ 1,000 ปีที่จังหวัดอาโอโมริ

  ต้นแปะก๊วยขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นอายุราว 1,000 ปี ตั้งอยู่ในเขตคิตะคาเนงาซาวะ เมืองฟุคาอุระ จังหวัดอาโอโมริ มีความสูง 31 เมตร ขนาดเส้นรอบวง 22 เมตร นอกจากนี้ยังได้รับเลือกให้เป็นอนุสรณ์สถานทางธรรมชาติของญี่ปุ่น

  เมื่อเข้าสู่ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนซึ่งเป็นฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ใบของต้นแปะก๊วยจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลือง และพอช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ใบไม้จะหล่นกระจัดกระจายอยู่ตามพื้นราวกับเป็นพรมสีเหลืองผืนใหญ่ และในช่วงกลางคืนก็จะมีการประดับไฟบนต้นแป๊ะก๊วยเพื่อให้เห็นสีเหลืองของใบแปะก๊วยได้อย่างชัดเจน

  ปีนี้การประดับไฟได้เริ่มขึ้นในวันที่ 11 พฤศจิกายน เพื่อให้ผู้ที่มาเยือนสามารถมองเห็นใบของต้นแปะก๊วยที่เริ่ม เปลี่ยนเป็นสีเหลืองไปแล้วกว่า 20% โดยเด็กนักเรียนชั้นประถมในท้องถิ่นทั้งหมด 6 คนจะเป็นผู้รับผิดชอบในการ กดสวิตช์ไฟเพื่อให้ต้นแปะก๊วยขนาดใหญ่ส่องแสงสว่างขึ้นมา

  ผู้ที่มาเยือนต่างเพลิดเพลินไปกับการถ่ายภาพต้นแปะก๊วยด้วยสมาร์ทโฟน และยังอร่อยไปกับซุปแครอทที่ปลูก ในท้องถิ่นซึ่งมีบริการให้ถึงที่

  เด็กชายชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 คนหนึ่งกล่าวว่า "ต้นแป๊ะก๊วยมีขนาดใหญ่จนน่าทึ่งมาก เดี๋ยวพอหลังจากนี้ใบไม้ เริ่มเปลี่ยนสีมากขึ้น จะมาดูกับเพื่อนอีกรอบ"

  นายฟุรุคาวะ โคได จากแผนกการท่องเที่ยวเมืองฟุคาอุระกล่าวว่า "อยากให้ทุกคนได้มาสัมผัสกับความใหญ่ ของต้นแปะก๊วย พอถึงประมาณวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้ ใบไม้จะเริ่มล่วงแล้วทุกคนจะได้เห็นพรมสีเหลืองกัน"

  การประดับไฟบนต้นแปะก๊วยขนาดใหญ่นี้มีขึ้นตั้งแต่เวลา 16.30-20.30 น. จนถึงวันที่ 29 พฤศจิกายน


ต้นไม้ต้นนี้ได้รับเลือกให้เป็นอนุสรณ์สถานทางธรรมชาติของญี่ปุ่น และมีชื่อเสียงในฐานะต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์กันมาอย่างยาวนาน คนญี่ปุ่นเชื่อกันว่าจะช่วยเพิ่มการหลั่งน้ำนมให้กับแม่ที่เพิ่งคลอดลูก หากได้สัมผัสรากอากาศที่มีรูปทรงคล้ายเต้านมห้อยลงมา

 

ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201112/k10012709171000.html

13-11-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • คุณทำอาชีพอะไร
  • お仕事は何ですか?
    oshigoto wa nan desuka