พบไข้หวัดนกระบาดในฟาร์มไก่ที่จังหวัดคางาวะ

พบไข้หวัดนกระบาดในฟาร์มไก่ที่จังหวัดคางาวะ

รายละเอียดข่าวสาร
พบไข้หวัดนกระบาดในฟาร์มไก่ที่จังหวัดคางาวะ

  เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ได้มีการยืนยันพบการระบาดของไข้หวัดนกชนิดก่อโรครุนแรงสายพันธุ์ H5 ที่ฟาร์มไก่ในเมืองมิโตโยะจังหวัดคางาวะ ซึ่งนับเป็นการพบการระบาดของไข้หวัดนกในญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปี หลังจากที่เคยเกิดการระบาดในจังหวัดคางาวะเมื่อเดือนมกราคมปี 2561

  ทางจังหวัดได้เริ่มดำเนินการกำจัดไก่ในฟาร์มกว่า 330,000 ตัว โดยได้ขอความช่วยเหลือจากกองกำลังป้องกันตนเอง (SDF) ของญี่ปุ่นมาช่วยในปฏิบัติครั้งนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสไข้หวัดนก โดยจนถึงช่วงเย็นของวันที่ 5 พฤศจิกายน ทางทางจังหวัดรายงานว่าได้ดำเนินการกำจัดไก่ ในฟาร์มไปแล้วกว่า 3,400 ตัว และมีแผนจะกำจัดและฝังไก่ติดเชื้อที่เหลือให้เสร็จในกลางเดือนนี้

  จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางกระทรวงสิ่งแวดล้อมได้กำหนดให้พื้นที่ภายในรัศมี 10 กม. จากฟาร์มไก่ดังกล่าวเป็นพื้นที่เฝ้าระวัง และในวันที่ 6 พฤศจิกายน ทางจังหวัดได้ส่งผู้เชี่ยวชาญไปเพื่อตรวจสอบว่ายังมีไก่ตายอยู่ในพื้นที่เฝ้าระวังอยู่อีกหรือไม่

  นายคาโต้ คัตสึโนบุ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีได้กล่าวในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเกี่ยวกับการระบาดของไข้หวัดนกในครั้งนี้ว่า "รัฐบาลจะประสานงาน และดำเนินมาตรการป้องกันอย่างเต็มที่เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดขึ้น"


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201106/k10012697561000.html

06-11-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • เรือ
  • fune