ญี่ปุ่นทดลองวิ่ง

ญี่ปุ่นทดลองวิ่ง

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นทดลองวิ่ง

  บริษัท KDDI ซึ่งเป็นบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ของญี่ปุ่น ร่วมกับบริษัทอื่นๆ อีก 4 แห่ง ได้ทำการทดสอบรถแท็กซี่ไร้คนขับที่ติดตั้ง 5G ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายความเร็วสูงยุคใหม่ เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ที่เขตชินจูกุของกรุงโตเกียว

  ทางบริษัทได้นำรถแท็กซี่ไร้คนขับคันดังกล่าวมาวิ่งจริงบนถนนสาธารณะในเขตชินจูกุของกรุงโตเกียวเป็นระยะทางประมาณ 200 เมตร โดยมีนายมิยาซากะ มานาบุ รองผู้ว่าการกรุงโตเกียว และคนอื่นๆ ร่วมนั่งในระหว่างการทดสอบด้วย

  นอกจากนี้ยังได้ติดตั้งกล้องและเซ็นเซอร์เพื่อสามารถตรวจสอบสภาพแวดล้อมและติดตามสถานการณ์การขับขี่จากศูนย์ตรวจสอบที่ ตั้งอยู่ห่างออกไปแบบเรียลไทม์ผ่านทางเครือข่ายไร้สายความสูง 5G

  ทางบริษัทกล่าวว่า 5G ที่เป็นเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายยุคใหม่ สามารถรับส่งข้อมูลได้ในปริมาณมหาศาลและรวดเร็วเป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงสามารถคอยตรวจเช็คความปลอดภัยในการขับขี่แบบไร้คนขับได้แม้จะเป็นถนนที่มีการจราจรพลุกพล่านก็ตาม

  รองผู้ว่ามิยาซากะได้ให้ความเห็นจากการร่วมทดสอบในครั้งนี้ว่า ถึงจะไม่มีคนขับ แต่กลับไม่ได้รู้สึกกังวลหรือตึงเครียดขณะโดยสาร แต่อย่างใด และให้ความเห็นว่าแท็กซี่ไร้คนขับนี้จะกลายเป็นกุญแจสำคัญที่จะเปลี่ยนแปลงเมืองโตเกียว

  บริษัท KDDI กล่าวว่าในอนาคตมีแผนจะนำไปทดสอบการวิ่งจริงที่จังหวัดอื่นๆ ด้วย หลังจากที่เครือข่าย 5G ได้ขยายไปอย่างทั่วถึงแล้ว


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201105/k10012696711000.html

06-11-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • ขอบคุณสำหรับอาหารครับ/ค่ะ
  • ごちそうさまでした
    gochisou sama deshita