พบหลุมขนาดใหญ่บริเวณพื้นที่อยู่อาศัยในโตเกียว

พบหลุมขนาดใหญ่บริเวณพื้นที่อยู่อาศัยในโตเกียว

รายละเอียดข่าวสาร
พบหลุมขนาดใหญ่บริเวณพื้นที่อยู่อาศัยในโตเกียว

  เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ได้มีการรายงานว่าพบหลุมขนาด 5x2 เมตร ความลึก 5 เมตร เกิดขึ้นบนถนนสายหนึ่งบริเวณย่านที่อยู่อาศัยในเมืองโชฟุ กรุงโตเกียว

  แม้ในเบื้องต้นจะยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด แต่ที่บริเวณดังกล่าวลึกลงไปมากกว่า 40 เมตรได้มีการขุดอุโมงค์เพื่อทำการก่อสร้างถนนวงแหวนรอบนอกโตเกียว ของบริษัททางด่วนญี่ปุ่นหรือ NEXCO ด้วยเครื่องจักรที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 16 เมตร

  ทางบริษัททางด่วนญี่ปุ่นและผู้ที่เกี่ยวข้องได้จัดการประชุมเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดว่าหลุมดังกล่าวเกิดจากการขุดอุโมงค์ใต้ดินหรือไม่ ทั้งนี้บริษัททางด่วนญี่ปุ่น ระบุว่าจะยังไม่ดำเนินการขุดอุโมงค์ต่อจนกว่าจะทราบสาเหตุที่แน่ชัด

  ตามกฎหมายแล้ว ในกรณีที่ทำการขุดอุโมงค์ที่มีความลึกจากพื้นดินมากกว่า 40 เมตร ไม่จำเป็นต้องได้รับการยินยอมจากผู้คนที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้น เหมือนกับกรณีที่มีการขุดอุโมงค์สำหรับโครงการถไฟชูโอชินคันเซ็น ซึ่งเป็นรถไฟระบบพื้นผิวแม่เหล็กหรือ Maglev ที่จะมีแผนจะให้บริการในเส้นทาง ระหว่างโตเกียวและนาโกย่านั้น ก็มีการขุดอุโมงค์ที่ความลึกจากพื้นดินมากกว่า 40 เมตรเช่นกัน

  ทางผู้เกี่ยวข้องกล่าวว่า หากหลุมบนถนนดังกล่าวเกิดจากการขุดอุโมงค์จริง นับว่านี่เป็นเคสแรกเลยก็ว่าได้ จึงต้องดำเนินการตรวจสอบสาเหตุให้แน่ชัด

  เบื้องต้นได้ทำการซ่อมแซมถนนเพื่อจัดการกับหลุมดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และกำลังสืบหาสาเหตุที่เกิดขึ้นต่อไป


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201019/k10012670771000.html

21-10-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • ถ่ายรูป
  • 写真を撮る
    shashin wo toru
    ช่วยถ่ายรูปให้หน่อยได้ไหม
    写真を撮ってくれませんか
    shashin wo totte kuremasenka