ภูเขาไฟอาโสะในจ.คุมาโมโตะเกิดการปะทุ ยกระดับการเตือนภัยเป็นระดับ 3

ภูเขาไฟอาโสะในจ.คุมาโมโตะเกิดการปะทุ ยกระดับการเตือนภัยเป็นระดับ 3

รายละเอียดข่าวสาร
ภูเขาไฟอาโสะในจ.คุมาโมโตะเกิดการปะทุ ยกระดับการเตือนภัยเป็นระดับ 3

  สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นรายงานว่า ภูเขาไฟอาโสะซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดคุมาโมโตะได้เกิดการปะทุขึ้นในวันที่ 20 ตุลาคม เวลาประมาณ 11:43 น. ตามเวลาประเทศญี่ปุ่น

  การปะทุเกิดขึ้นที่ปากปล่องภูเขาไฟนากาดาเกะหมายเลข 1 บนภูเขาอาโสะ โดยมีควันลอยสูงถึง 3,500 เมตร และได้มีเศษหินภูเขาไฟขนาดใหญ่กระเด็นออกไปทางทิศใต้ของภูเขาไฟเป็นระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร

  ต่อมาในเวลาประมาณ 13.00 น.ของวันเดียวก็ได้เกิดการปะทุครั้งที่ 2 ขึ้น โดยมีควันลอยสูงถึง 1,600 เมตร นับแต่นั้นมาก็ยังไม่มีการปะทุใดๆ เกิดขึ้นอีก แต่แรงสั่นสะเทือนของภูเขาไฟยังคงมีความผันผวนอยู่มาก

  สำนักงานอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศเตือนให้ประชาชนออกห่างจากภูเขาไฟในรัศมี 2 กิโลเมตร เนื่องจากมีความเสี่ยงที่อาจเกิดการไหลอย่างรวดเร็วของเถ้าถ่านร้อน ตลอดจนเศษหินขนาดใหญ่ที่อาจกระเด็นออกมาในรัศมี 1 กิโลเมตร

  พร้อมกันนั้นสำนักงานอุตุนิยมวิทยายังได้ประกาศยกระดับการเตือนภัยจากระดับ 2 ขึ้นเป็นระดับ 3 (มีทั้งหมด 5 ระดับ) โดยครอบคลุมพื้นที่เมืองอาโสะ เมืองทาคาโมริ และหมู่บ้านมินามิอาโสะในจังหวัดคุมาโมโตะ

  รัฐบาลกำลังเร่งตรวจสอบความปลอดภัยของนักปีนเขาที่ขึ้นไปยังภูเขาไฟอาโสะในขณะที่เกิดการปะทุขึ้น แต่เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต รวมถึงยังไม่มีรายงานความเสียหายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ดังกล่าว

  ก่อนหน้านี้ภูเขาไฟอาโสะเคยเกิดการปะทุขนาดย่อมขึ้นในปี 2019 แต่การปะทุของภูเขาไฟออนตาเกะที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 63 คนในเดือนกันยายนปี 2014 นับเป็นภัยพิบัติภูเขาไฟครั้งเลวร้ายที่สุดของญี่ปุ่นในรอบเกือบ 90 ปี


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20211020/k10013314381000.html

ความคิดเห็นของข่าว
เพิ่มความคิดเห็น

ไม่มีข้อมูลความคิดเห็น

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ข่าวสารอื่นๆ

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

霊台橋

霊台橋

สะพานโค้งสร้างขึ้นในสมัยเอะโดะ นอกจากนี้ยังมีการกำหนดให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญของประเทศและเป็นสะพานที่ยาวท...

()
คำศัพท์น่ารู้
  • ซาชิมิ (ปลาดิบ)
  • 刺身
    sashimi
facebook