ครบรอบ 3 เดือนเหตุการณ์โคลนถล่มที่เมืองอาตามิ จังหวัดชิสึโอกะ

ครบรอบ 3 เดือนเหตุการณ์โคลนถล่มที่เมืองอาตามิ จังหวัดชิสึโอกะ

รายละเอียดข่าวสาร
ครบรอบ 3 เดือนเหตุการณ์โคลนถล่มที่เมืองอาตามิ จังหวัดชิสึโอกะ

  เหตุการณ์โคลนถล่มขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นที่เมืองอาตามิ จังหวัดชิสึโอกะ เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 26 คน มีผู้หายสาบสูญ 1 คนคือโอตะ คาซึโกะ และยังทำให้บ้านเรือนกว่า 132 หลังได้รับความเสียหายอย่างหนัก

  ผู้คนมากมายกว่า 30 คนซึ่งเป็นครอบครัวของผู้ประสบภัยและผู้เสียชีวิตได้มารวมตัวกันที่บริเวณจุดเกิดเหตุ และยืนสงบนิ่งภาวนาเพื่อไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตในเวลา 10:30 น.ของวันที่ 3 ตุลาคม ซึ่งครบรอบ 3 เดือนของเหตุการณ์ดังกล่าว

  นายเซชิตะ ยูจิ ประธานสมาคมเหยื่อผู้ประสบภัยซึ่งสูญเสียผู้เป็นแม่ของตนไปในเหตุการณ์ดังกล่าวกล่าวว่า "ในช่วงเวลา 3 เดือนที่ผ่านมาได้มีหลายๆ อย่างเกิดขึ้นจนรู้สึกว่าเวลาผ่านไปเร็วมาก สำหรับผมแล้วช่วงเวลาที่ทุกข์ทรมานมากที่สุดคือตอนที่ยังตามหาร่างของแม่ไม่พบ จึงอยากที่จะตามหาคุณโอตะ คาซึโกะ ซึ่งเป็นผู้สูญหายที่เหลืออยู่อีก 1 คนให้พบโดยเร็วที่สุด"

  หญิงวัย 53 ปีที่สูญเสียบ้านไปจากเหตุการณ์ดังกล่าว จึงต้องย้ายไปอยู่ที่อพาร์ตเมนต์ในจังหวัดคานางาวะกับสามีและลูกสาวคนรองกล่าวว่า "ฉันรู้สึกเหนื่อยเพราะไม่ชินกับสภาพความเป็นอยู่ที่เปลี่ยนไปอย่างมาก แถมยังรายล้อมไปด้วยผู้คนที่ไม่รู้จักหน้าค่าตา ทำให้รู้สึกเปล่าเปลี่ยวและเป็นกังวลอยู่เสมอ"

  ผู้ประสบภัยราว 580 คนได้อพยพไปยังโรงแรมที่ทางเมืองจัดเตรียมไว้ให้ แต่ตอนนี้ส่วนใหญ่ได้กลับบ้านหรือย้ายไปที่อยู่อาศัยชั่วคราวแล้วของทางภาครัฐและเอกชนแล้ว

  อย่างไรก็ตาม มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ต้องอยู่ห่างจากถิ่นที่อาศัยอยู่ที่เคยอยู่มานานหลายปี และต้องพบกับความท้าทายในการดำรงชีวิตท่ามกลางสภาพแวดล้อมใหม่ รวมถึงการป้องกันไม่ให้ผู้สูงอายุเกิดความรู้โดดเดี่ยวขึ้น


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20211003/k10013288611000.html

ความคิดเห็นของข่าว
เพิ่มความคิดเห็น

ไม่มีข้อมูลความคิดเห็น

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ข่าวสารอื่นๆ

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

ภูเขาไฟฟูจิ Fuji-san

ภูเขาไฟฟูจิ Fuji-san

เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ด้วยความสูง 3776 เมตร

()
คำศัพท์น่ารู้
  • พ่อ
  • chichi
facebook