วัดจูซนจิ (中尊寺)

วัดจูซนจิ (中尊寺)

ข้อมูลทั่วไป

วัดจูซนจิ (中尊寺) วัดเก่าแก่โบราณที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของเมืองฮิราอิซูมิ จังหวัดอิวาเตะ และยังได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นหนึ่งในมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกในปี 2011 ในสมัยก่อนเคยมีสถาปัตยกรรมต่างๆ มากมาย แต่ได้ถูกทำลายลงจนเกือบหมดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จนหลงเหลืออยู่ไม่มาก โดยในบรรดานั้นที่ขึ้นชื่อที่สุดต้องยกให้ "วิหารทองคำคนจิคิโดะ" พิพิธภัณฑ์เก็บสมบัติของตระกูลฟูจิวาระที่ภายนอกอาคารและหลังคาเป็นสีทองอร่ามสวยงาม ส่วนภายในมีสถาปัตยกรรมและงานศิลปะที่มีลวดลายประณีตสวยงามละเอียดอ่อนมากๆ อีกทั้งยังได้มีการสร้างอาคารไม้สีขาวครอบตัววิหารเอาไว้อีกชั้นหนึ่งเพื่อป้องกันความเสียหายจากปัจจัยภายนอก เช่น ลม พายุ ส่วนสถานปัตยกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจก็ยังมี "วิหารใหญ่ฮนโดะ" วิหารหลักซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปเก่าแก่ 3 องค์ สามารถเข้าไปด้านในเพื่อทำการสักการะบูชาได้ และยังมีพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมและจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ในสมัยก่อนของตระกูลฟุจิวาระเอาไว้ นอกจากนี้ระหว่างวันที่ 1-5 พฤษภาคม และวันที่ 1-3 พฤศจิกายนของทุกๆ ปีจะมีการจัดเทศกาลฟูจิวาระที่สามารถรับชมการแสดงละครหน้ากากโน การแสดงเก่าแก่อันทรงคุณค่าของญี่ปุ่นที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน

วัดจูซนจิ (中尊寺)

ค่าเช้าชม / เวลาเปิด

ค่าเข้าชม

ผู้ใหญ่ 800 เยน
นักเรียนมัธยมปลาย 500 เยน
นักเรียนมัธยมต้น 300 เยน
นักเรียนประถม 200 เยน

เวลาเปิด - ปิด

1 มีนาคม - 3 พฤศจิกายน | 8.30 - 17.00 น.
4 พฤศจิกายน - 28 กุมภาพันธ์ | 8.30 - 16.30 น.

ปิดทำการ

ไม่มี

การเดินทาง

นั่งรถไฟมาลงที่สถานี JR Hiraizumi แล้วเดินต่ออีกประมาณ 25 นาที

ที่ตั้ง / แผนที่

ที่อยู่

Koromonoseki-202 Hiraizumi, Nishiiwai District, Iwate 029-4102

เบอร์โทรศัพท์

+81 191-46-2211

39.0017355, 141.102596

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

ภูเขาอิวากิ Iwaki san (岩手山)

ภูเขาอิวากิ Iwaki san (岩手山)

เป็นภูเขาไฟอยู่ในจังหวัดอาโอโมริ ภูมิภาคโตโฮคุ และเป็นกลุ่มภูเขาไฟที่อยู่ทางตอนใต้ของที่ราบ ทซึการุ (Tsugaru Plain)  เป็นภูเขาที่ยอดเขาสามยอด

()
ถ้ำริวเซ็นโด (龍泉洞)

ถ้ำริวเซ็นโด (龍泉洞)

1 ใน 3 ถ้ำหินปูนที่มีชื่อเสียงและมีความยาวมากที่สุดในญี่ปุ่น อีกทั้งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นอนุสรณ์สถานทางธรรมชาติของญี่ปุ่น

()
ข่าวสารที่เกียวข้อง
เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 20 พฤษภาคม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมตัวนายโอโนะ เฮฮะจิโร่ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังของญี่ปุ่นในข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่นขณะโดยสารอยู่บนรถไฟฟ้า
เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมนายซากาโมโตะ มาโมรุ อายุ 61 ปีในข้อหาลอบวางเพลิงอพาร์ทเมนท์ซึ่งเป็นที่พักคนงานก่อสร้างของบริษัทแห่งหนึ่งในเขตอาราคาวะ กรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 16 เมษายน
ในช่วงเช้าของวันที่ 3 พฤษภาคม ภายในสนามบินฮาเนดะเต็มไปด้วยผู้โดยสารจำนวนมากที่เดินทางไปท่องเที่ยวหรือกลับบ้านเกิดในช่วงครึ่งหลังเทศกาลวันหยุดยาวหรือโกลเด้นวีค อีกทั้งยังเป็นโกลเด้นวีคในรอบ 3 ปีที่ไม่มีข้อจำกัดด้านการเดินทางเนื่องจากการระบาดของโควิด-19
คาวาซากิ เฮฟวี่ อินดรัสทรีส์ ผู้ผลิตรถจักรยานยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่นได้เปิดให้บริการร้านอาหารที่นำหุ่นยนต์มาใช้เสิร์ฟอาหารในร้านแล้ววันนี้
กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 เมายน เวลาประมาณ 9.30 น. ตามเวลาประเทศญี่ปุ่น ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 4.6 แมกนิจูดที่เมืองชินชิโระ จังหวัดไอจิ

ข่าวสารทั่วไป

Square Enix เตรียมเผยข้อมูลใหม่ๆ ของ Final Fantasy VII ในเดือนมิ.ย.นี้

ในระหว่างการไลฟ์สตรีมเกมสมาร์ทโฟน Final Fantasy VII: The First Soldier คุณโนมุระ เท็ตสึยะ ผู้กำกับเกม Final Fantasy VII Remake เผยว่า ทาง Square Enix เตรียมประกาศข้อมูลใหม่ๆ เกี่ยวกับเกม Final Fantasy VII เนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 25 ปีของเกมดังกล่าวในเดือนมิถุนายนนี้

จับกุมชายวัย 24 ปีฐานเชิดเงินเยียวยาโควิดที่รัฐโอนผิดจำนวน 46.3 ล้านเยน

เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมนายทากุจิ โช อายุ 24 ปี ไม่มีอาชีพ อาศัยอยู่ในเมืองอาบุ จังหวัดยามากุจิ ในความผิดฐานฉ้อโกงปลอมแปลงทางออนไลน์ หลังจากเชิดเงินเยียวยาโควิด-19 ที่รัฐโอนมาให้ผิดจำนวน 46.3 ล้านเยน

กองกำลังป้องกันตนเองฝึกซ้อมระบบป้องกันขีปนาวุธแพทริออตที่โอซาก้า

วันที่ 19 พฤษภาคม กองกำลังปัองกันตนเองทางอากาศของญี่ปุ่นได้ฝึกซ้อมการใช้ระบบป้องกันขีปนาวุธแพทริออตหรือ PAC-3 หลังจากที่เกาหลีเหนือได้มีการทดสอบยิงขีปนาวุธหลายครั้งในปีนี้

One Piece Fim Red เผยภาพตัวละครใหม่จากอ.โอดะ

ทวิตเตอร์ทางการของภาพยนตร์อนิเมะ "One Piece Film Red" ได้เผยภาพคาแรคเตอร์ดีไซน์ของตัวละครใหม่ในภาคนี้ที่ออกแบบโดยอาจารย์โอดะ เออิจิโร่ โดยตัวละครดังกล่าวมีชื่อว่า "ซันนี่คุง"

นักท่องเที่ยวต่างชาติในญี่ปุ่นเดือนเมษายนเพิ่มขึ้น 2 เท่าจากเดือนมีนาคม

องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น (JNTO) เผยว่า จำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาเยือนญี่ปุ่นในเดือนเมษายนอยู่ที่ราว 139,500 เพิ่มขึ้น 2.1 จากเดือนมีนาคมซึ่งอยู่ที่ราว 66,100 คน

คำศัพท์น่ารู้
  • เมลอน
  • メロン
    meron