พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูราอุมิ (沖縄美ら海水族館)

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูราอุมิ (沖縄美ら海水族館)

ข้อมูลทั่วไป

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูราอุมิ (沖縄美ら海水族館) เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ดีที่สุดในญี่ปุ่นที่รวบรวมพันธุ์สัตว์น้ำไว้มากมายหลากหลายชนิด ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของโอกินาว่าภายในสวนสาธารณะโอเชี่ยนเอ็กซ์โป (Ocean Expo Park) นับเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อที่พลาดไม่ได้ของโอกินาว่า อีกทั้งในอดีตเคยเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกก่อนที่ถูกแซงโดยพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจอร์เจียในแอตแลนตาเมื่อปี 2005

คำว่า "ชุระ (美ら)" เป็นภาษาถิ่นโอกินาว่า แปลว่า "สวยงาม" และ "อุมิ (海)" แปลว่า "ทะเล" เป็นที่มาของชื่อพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ "ชูราอุมิ" ซึ่งแปลว่า "ทะเลใสสะอาด"

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้มีแท็งก์น้ำขนาดใหญ่กว่า 77 ตู้ที่จัดแสดงสัตว์น้ำไว้มากมายกว่า 740 สายพันธุ์ โดยสิ่งที่นับว่าเป็นไฮไลท์สำคัญของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้ก็คือ "แท็งก์น้ำคุโรชิโอะ(Kuroshio Marine Aquarium)" ซึ่งเป็นแท็งก์น้ำแสดงพันธุ์สัตว์น้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจุน้ำไว้มากกว่า 7,500 ลูกบาศก์เมตร โดยมีขนาดใหญ่ยักษ์ตั้งแต่ชั้น 1F ขึ้นไปจนถึงชั้น 2F ของตัวพิพิธภัณฑ์เลยทีเดียว โดยสัตว์น้ำที่เป็นไฮไลท์ประจำแท็งก์น้ำคุโรชิโอะอันใหญ่ยักษ์นี้ก็คือ ฉลามวาฬ ซึ่งเป็นฉลามที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีความยาวลำตัวกว่า 8.6 เมตร นอกจากฉลามวาฬแล้วก็ยังมีสัตว์น้ำอื่นๆ ที่เป็นไฮไลท์สำคัญของที่นี่ เช่น ปลากระเบนราหู ที่ทางพิพิธภัณฑ์ประสบความสำเร็จในการเลี้ยงดูมาอย่างยาวนาน แนวปะการังกว่า 80 ชนิด ซึ่งนับว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ปะการังที่มีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดของโลก เป็นต้น

นอกจากเพลินเพลินไปกับสัตว์น้ำมากมายหลากหลายชนิดแล้ว ภายในพิพิธภัณฑ์ยังมีในส่วนของคาเฟ่และร้านอาหารที่ให้บริการทั้งในรูปแบบบุฟเฟต์และอาหารจานเดี่ยว เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว พร้อมที่นั่งริมหน้าต่างเพื่อชมวิวอันสวยงามของท้องทะเลโอกินาว่า อีกทั้งยังมีโซนจำหน่ายของที่ระลึกให้ได้เลือกซื้อกันมากมายก่อนกลับอีกด้วย

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูราอุมิ (沖縄美ら海水族館)

ค่าเช้าชม / เวลาเปิด

ค่าเข้าชม

ก่อน 16:00 น.
ผู้ใหญ่ 1,850 เยน / นักเรียนม.ปลาย 1,230 เยน / นักเรียนประถมและม.ต้น 610 เยน

หลัง 16:00 น.
ผู้ใหญ่ 1,290 เยน / นักเรียนม.ปลาย 860 เยน / นักเรียนประถมและม.ต้น 430 เยน

เวลาเปิด - ปิด

ตุลาคม - กุมภาพันธ์ | 8:30 - 18:30 น.
มีนาคม - กันยายน | 8:30 - 20:00 น.

ปิดทำการ

วันพุธและวันพฤหัสบดีแรกของเดือนธันวาคม

การเดินทาง

นั่งรถบัส Yanbaru Express Bus จากสนามบินนาฮะ (Naha Airport) ประมาณ 2 ชั่วโมง ค่าโดยสาร 2,000 เยน ให้บริการ 6 รอบ/วัน

ที่ตั้ง / แผนที่

ที่อยู่

424 Ishikawa, Motobu, Kunigami District, Okinawa 905-0206

เบอร์โทรศัพท์

+81 980-48-3748

26.694338, 127.8780131
ความคิดเห็นของสถานที่ท่องเที่ยว
เพิ่มความคิดเห็น

ไม่มีข้อมูลความคิดเห็น

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

ถนนต้นฟุคุกิ แห่งบิเสะ (備瀬のフクギ並木)

ถนนต้นฟุคุกิ แห่งบิเสะ (備瀬のフクギ並木)

ชุมชนเล็กๆ เรียบชายทะเลที่ปลูกต้นฟุคุกิไว้เพื่อกำบังลมมาตั้งแต่สมัยโบราณ เกิดเป็นความงามของต้นฟคุกิที่ตั้งเรียงรายเป็นทิวแถวตามถนนราวกับอุโมงค์

()
โมโตบุเกงกิมุระ (もとぶ元気村)

โมโตบุเกงกิมุระ (もとぶ元気村)

ธีมปาร์คที่ตั้งอยู่ในเมืองโมโตบุซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดโอกินาว่า ใกล้กับพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูระอุมิ เต็มไปด้วยกิจกรรมหลากหลายกว่า 60 ชนิดที่สามารถสนุกสนานและเพลิดเพลินกันได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

()
สวนสับปะรดนาโกะ (ナゴパイナップルパーク)

สวนสับปะรดนาโกะ (ナゴパイナップルパーク)

สวนสับปะรดและสวนพืชผักทางการเกษตรและกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวขนาดเล็กเพื่อส่งเสริมการขายสับปะรดท้องถิ่น

()
สะพานโคอุริ (古宇利大橋)

สะพานโคอุริ (古宇利大橋)

สะพานที่ใช้เดินทางจากเกาะหลักโอกินาว่าข้ามไปยังเกาะโคอุริ มีความยาวเกือบ 2 กิโลเมตร

()
เกาะยางาจิ (屋我地島)

เกาะยางาจิ (屋我地島)

เกาะที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 16 กิโลเมตร ล้อมรอบไปด้วยทะเลอันสวยงาม ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของคาบสมุทรโมโตบุ

()
เกาะโคอุริ (古宇利島)

เกาะโคอุริ (古宇利島)

เกาะเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของโอกินาว่า มีชื่อเล่นว่า "เกาะแห่งความรัก" จากโขดหินรูปหัวใจซึ่งเป็นสถานที่ยอดนิยมของเหล่าคู่รัก

()
โอริออน แฮปปี้ พาร์ค (オリオンハッピーパーク)

โอริออน แฮปปี้ พาร์ค (オリオンハッピーパーク)

โรงงานเบียร์โอริออน (Orion) ซึ่งเป็นแบรนด์ท้องถิ่นของโอกินาว่า ที่นี่จะมีบริการพาชมกรรมวิธีและขั้นตอนต่างๆ ในการผลิตเบียร์โอริออน

()
ผางวงช้าง (万座毛)

ผางวงช้าง (万座毛)

หน้าผาหินสูงกว่า 20 เมตรที่ถูกน้ำทะเลกัดเซาะจนมีรูปร่างคล้ายกับงวงช้าง ตั้งอยู่แนวเลียบชายฝั่งทพดลในหมู่บ้านอนนะ เขตคุนิงามิของจังหวัดโอกินาว่า

()
Onna Glass Workshop (恩納ガラス工房)

Onna Glass Workshop (恩納ガラス工房)

เวิร์คช็อปที่สามารถสัมผัสประสบการณ์การในการทำแก้วให้เป็นรูปร่างต่างๆ หลากหลายสีสัน ได้มากกว่า 200 ชนิด

()
แหลมมาเอดะ (真栄田岬)

แหลมมาเอดะ (真栄田岬)

แหล่งดำน้ำที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในจังหวัดโอกินาว่า ตั้งอยู่ในหมู่บ้านอนนะทางตอนกลางของเกาะหลักโอกินาว่า

()
หมู่บ้านริวกิว (琉球村)

หมู่บ้านริวกิว (琉球村)

หมู่บ้านขนาดเล็กที่จำลองบรรยากาศและวิถีชีวิตของผู้คนในสมัยอาณาจักรริวกิว

()
ยาจิมุนโนะซาโตะ (やちむんの里)

ยาจิมุนโนะซาโตะ (やちむんの里)

สถานที่ที่สืบทอดการทำงานหัตถกรรมพื้นบ้านเครื่องปั้นดินเผา "ยาจิมุน" ผลงานศิลปะดั้งเดิมของโอกินาว่าที่มีประวัติศาสตร์มายาวนานกว่า 400 ปี

()
ข่าวสารที่เกียวข้อง
ทางการจังหวัดโอกินาว่ารายงานว่า อัตราการใช้เตียงผู้ป่วยโควิด-19 ของโรงพยาบาลในพื้นที่เกาะหลักของจังหวัดโอกินาว่าพุ่งสูงเกิน 100% แล้ว นอกจากนี้อัตราการใช้เตียงของผู้ป่วยโรคอื่นๆ ที่ไม่ใช่โควิด-19 ก็สูงไม่แพ้กัน ทำให้ทางโรงพยาบาลกำลังเผชิญกับสถานการณ์สิ้นหวังถึงขั้นที่ไม่สามารถรับผู้ป่วยเพิ่มได้แล้ว
สำนักงานความมั่นคงทางทะเลของญี่ปุ่นเขต 11 รายงานว่า วันที่ 15 สิงหาคม เวลาประมาณ 4.20 น. พบเรือหน่วยยามฝั่งจีนจำนวน 2 ลำบุกรุกน่านน้ำญี่ปุ่นใกล้กับเกาะไทโชของหมู่เกาะเซนกากุในจังหวัดโอกินาว่า
สำนักงานความมั่นคงทางทะเลของญี่ปุ่นเขต 11 รายงานว่า เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม เวลาประมาณ 4.20 น. พบเรือหน่วยยามฝั่งจีนจำนวน 2 ลำบุกรุกน่านน้ำญี่ปุ่นนอกชายฝั่งเกาะไทโชของหมู่เกาะเซนกากุ จังหวัดโอกินาว่า ตามรายงานระบุว่าเรือหน่วยยามฝั่งจีน 2 ลำได้แล่นเข้ามาทีละลำ
สำนักงานความมั่นคงทางทะเลของญี่ปุ่นเขต 11 รายงานว่า พบเรือหน่วยยามฝั่งจีนจำนวน 2 ลำบุกรุกน่านน้ำญี่ปุ่นใกล้หมู่เกาะเซนกากุของจังหวัดโอกินาว่าเมื่อวันที่ 7 และ 8 สิงหาคม เวลา 23.30 น. และ 0.00 น. ตามลำดับ
สำนักงานความมั่นคงทางทะเลของญี่ปุ่นเขต 11 รายงานว่า พบเรือหน่วยยามฝั่งจีน 2 ลำบุกรุกน่านน้ำญี่ปุ่นใกล้หมู่เกาะเซนกากุของจังหวัดโอกินาว่า โดยลำหนึ่งพบอยู่บริเวณนอกจากชายฝั่งเกาะคุบะของหมู่เกาะเซนกากุเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม เวลาประมาณ 23.30 น. และอีกลำหนึ่งพบอยู่บริเวณนอกชายฝั่งเกาะมินามิโคจิมะเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม เวลาประมาณ 0.00 น.

ข่าวสารทั่วไป

โคอิเคะ เทปเป ร่วมแสดงในละครทีวี Kasouken no Onna ฉบับปี 2022

คุณโคอิเคะ เทปเป วัย 36 ปี นักแสดงหนุ่มชาวญี่ปุ่นและอดีตนักร้องวง WaT เตรียมร่วมแสดงในละครทีวี Kasouken no Onna ฉบับปี 2022 ทีมีนักแสดงนำอย่างคุณซาวากุจิ ยาสุโกะ นักแสดงหญิงชาวญี่ปุ่นวัย 57 ปีที่เคยได้รับรางวัล "สาวขาสวย ประจำปี 2015" จาก Clarino ผู้ผลิตเครื่องหนังชื่อดังของญี่ปุ่น

อนิเมะมูฟวี่ คำจากลาของคิมหันต์ ณ ปลายอุโมงค์ ปล่อยตัวอย่างใหม่

ภาพยนตร์อนิเมะ "คำจากลาของคิมหันต์ ณ ปลายอุโมงค์" (Natsu e no Tunnel, Sayonara no Deguchi) ที่ดัดแปลงจากไลท์โนเวลแนวไซไฟที่เขียนโดยอาจารย์ Mei HACHIMOKU และวาดภาพประกอบโดย KUKKA ได้ปล่อยตัวอย่างใหม่ออกมาแล้ว

TIGER and BUNNY 2 พาร์ท 2 ประกาศฉาย 7 ตุลาคมนี้ พร้อมภาพวิชวลใหม่

อนิเมะ TIGER and BUNNY 2 ประกาศสตรีมมิ่งเนื้อเรื่องครึ่งหลังหรือพาร์ทที่ 2 (ตอนที่ 14-25) ผ่านทางแพลตฟอร์ม NETFLIX พร้อมกันทั่วโลกในวันที่ 7 ตุลาคมนี้ พร้อมกันนั้นยังได้ปล่อยภาพวิชวลใหม่ออกมาแล้ว

ญี่ปุ่นหวั่นจำนวนผู้ป่วยโรคซิฟิลิสทั่วประเทศอาจเกิน 10,000 คนต่อปี

สถาบันโรคติดเชื้อแห่งชาติระบุว่า จำนวนผู้ป่วยโรคซิฟิลิสที่ได้รับการยืนยันในญี่ปุ่น ณ วันที่ 7 สิงหาคมอยู่ที่ 7,013 คน ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วถึง 1.7 เท่าจากปีที่แล้ว

ทาคาฮาชิ เคียวเฮ และ ฮาตะ เม แสดงนำใน รักละไม หวานใจหนุ่มเข้ม ฉบับคนแสดง

"Na no ni, Chigira-kun ga Amasugiru" หรือในชื่อไทยว่า "รักละไม หวานใจหนุ่มเข้ม" ผลงานมังงะแนวโชโจะของอาจารย์อานัน คุจิระ (Anan Kujira) ได้ถูกประกาศสร้างในรูปแบบภาพยนตร์คนแสดงแล้ว มีกำหนดฉายวันที่ 3 มีนาคมปี 2023

คำศัพท์น่ารู้
  • ดื่ม / ทาน (ยา)
  • 飲む
    nomu
    ดื่มน้ำ
    水を飲む
    mizu wo nomu
facebook