พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูราอุมิ (沖縄美ら海水族館)

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูราอุมิ (沖縄美ら海水族館)

ข้อมูลทั่วไป

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูราอุมิ (沖縄美ら海水族館) เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ดีที่สุดในญี่ปุ่นที่รวบรวมพันธุ์สัตว์น้ำไว้มากมายหลากหลายชนิด ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของโอกินาว่าภายในสวนสาธารณะโอเชี่ยนเอ็กซ์โป (Ocean Expo Park) นับเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อที่พลาดไม่ได้ของโอกินาว่า อีกทั้งในอดีตเคยเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกก่อนที่ถูกแซงโดยพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจอร์เจียในแอตแลนตาเมื่อปี 2005

คำว่า "ชุระ (美ら)" เป็นภาษาถิ่นโอกินาว่า แปลว่า "สวยงาม" และ "อุมิ (海)" แปลว่า "ทะเล" เป็นที่มาของชื่อพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ "ชูราอุมิ" ซึ่งแปลว่า "ทะเลใสสะอาด"

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้มีแท็งก์น้ำขนาดใหญ่กว่า 77 ตู้ที่จัดแสดงสัตว์น้ำไว้มากมายกว่า 740 สายพันธุ์ โดยสิ่งที่นับว่าเป็นไฮไลท์สำคัญของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้ก็คือ "แท็งก์น้ำคุโรชิโอะ(Kuroshio Marine Aquarium)" ซึ่งเป็นแท็งก์น้ำแสดงพันธุ์สัตว์น้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจุน้ำไว้มากกว่า 7,500 ลูกบาศก์เมตร โดยมีขนาดใหญ่ยักษ์ตั้งแต่ชั้น 1F ขึ้นไปจนถึงชั้น 2F ของตัวพิพิธภัณฑ์เลยทีเดียว โดยสัตว์น้ำที่เป็นไฮไลท์ประจำแท็งก์น้ำคุโรชิโอะอันใหญ่ยักษ์นี้ก็คือ ฉลามวาฬ ซึ่งเป็นฉลามที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีความยาวลำตัวกว่า 8.6 เมตร นอกจากฉลามวาฬแล้วก็ยังมีสัตว์น้ำอื่นๆ ที่เป็นไฮไลท์สำคัญของที่นี่ เช่น ปลากระเบนราหู ที่ทางพิพิธภัณฑ์ประสบความสำเร็จในการเลี้ยงดูมาอย่างยาวนาน แนวปะการังกว่า 80 ชนิด ซึ่งนับว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ปะการังที่มีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดของโลก เป็นต้น

นอกจากเพลินเพลินไปกับสัตว์น้ำมากมายหลากหลายชนิดแล้ว ภายในพิพิธภัณฑ์ยังมีในส่วนของคาเฟ่และร้านอาหารที่ให้บริการทั้งในรูปแบบบุฟเฟต์และอาหารจานเดี่ยว เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว พร้อมที่นั่งริมหน้าต่างเพื่อชมวิวอันสวยงามของท้องทะเลโอกินาว่า อีกทั้งยังมีโซนจำหน่ายของที่ระลึกให้ได้เลือกซื้อกันมากมายก่อนกลับอีกด้วย

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูราอุมิ (沖縄美ら海水族館)

ค่าเช้าชม / เวลาเปิด

ค่าเข้าชม

ก่อน 16:00 น.
ผู้ใหญ่ 1,850 เยน / นักเรียนม.ปลาย 1,230 เยน / นักเรียนประถมและม.ต้น 610 เยน

หลัง 16:00 น.
ผู้ใหญ่ 1,290 เยน / นักเรียนม.ปลาย 860 เยน / นักเรียนประถมและม.ต้น 430 เยน

เวลาเปิด - ปิด

ตุลาคม - กุมภาพันธ์ | 8:30 - 18:30 น.
มีนาคม - กันยายน | 8:30 - 20:00 น.

ปิดทำการ

วันพุธและวันพฤหัสบดีแรกของเดือนธันวาคม

การเดินทาง

นั่งรถบัส Yanbaru Express Bus จากสนามบินนาฮะ (Naha Airport) ประมาณ 2 ชั่วโมง ค่าโดยสาร 2,000 เยน ให้บริการ 6 รอบ/วัน

ที่ตั้ง / แผนที่

ที่อยู่

424 Ishikawa, Motobu, Kunigami District, Okinawa 905-0206

เบอร์โทรศัพท์

+81 980-48-3748

26.694338, 127.8780131

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

ถนนต้นฟุคุกิ แห่งบิเสะ (備瀬のフクギ並木)

ถนนต้นฟุคุกิ แห่งบิเสะ (備瀬のフクギ並木)

ชุมชนเล็กๆ เรียบชายทะเลที่ปลูกต้นฟุคุกิไว้เพื่อกำบังลมมาตั้งแต่สมัยโบราณ เกิดเป็นความงามของต้นฟคุกิที่ตั้งเรียงรายเป็นทิวแถวตามถนนราวกับอุโมงค์

()
โมโตบุเกงกิมุระ (もとぶ元気村)

โมโตบุเกงกิมุระ (もとぶ元気村)

ธีมปาร์คที่ตั้งอยู่ในเมืองโมโตบุซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดโอกินาว่า ใกล้กับพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูระอุมิ เต็มไปด้วยกิจกรรมหลากหลายกว่า 60 ชนิดที่สามารถสนุกสนานและเพลิดเพลินกันได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

()
สวนสับปะรดนาโกะ (ナゴパイナップルパーク)

สวนสับปะรดนาโกะ (ナゴパイナップルパーク)

สวนสับปะรดและสวนพืชผักทางการเกษตรและกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวขนาดเล็กเพื่อส่งเสริมการขายสับปะรดท้องถิ่น

()
สะพานโคอุริ (古宇利大橋)

สะพานโคอุริ (古宇利大橋)

สะพานที่ใช้เดินทางจากเกาะหลักโอกินาว่าข้ามไปยังเกาะโคอุริ มีความยาวเกือบ 2 กิโลเมตร

()
เกาะยางาจิ (屋我地島)

เกาะยางาจิ (屋我地島)

เกาะที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 16 กิโลเมตร ล้อมรอบไปด้วยทะเลอันสวยงาม ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของคาบสมุทรโมโตบุ

()
เกาะโคอุริ (古宇利島)

เกาะโคอุริ (古宇利島)

เกาะเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของโอกินาว่า มีชื่อเล่นว่า "เกาะแห่งความรัก" จากโขดหินรูปหัวใจซึ่งเป็นสถานที่ยอดนิยมของเหล่าคู่รัก

()
โอริออน แฮปปี้ พาร์ค (オリオンハッピーパーク)

โอริออน แฮปปี้ พาร์ค (オリオンハッピーパーク)

โรงงานเบียร์โอริออน (Orion) ซึ่งเป็นแบรนด์ท้องถิ่นของโอกินาว่า ที่นี่จะมีบริการพาชมกรรมวิธีและขั้นตอนต่างๆ ในการผลิตเบียร์โอริออน

()
ผางวงช้าง (万座毛)

ผางวงช้าง (万座毛)

หน้าผาหินสูงกว่า 20 เมตรที่ถูกน้ำทะเลกัดเซาะจนมีรูปร่างคล้ายกับงวงช้าง ตั้งอยู่แนวเลียบชายฝั่งทพดลในหมู่บ้านอนนะ เขตคุนิงามิของจังหวัดโอกินาว่า

()
Onna Glass Workshop (恩納ガラス工房)

Onna Glass Workshop (恩納ガラス工房)

เวิร์คช็อปที่สามารถสัมผัสประสบการณ์การในการทำแก้วให้เป็นรูปร่างต่างๆ หลากหลายสีสัน ได้มากกว่า 200 ชนิด

()
แหลมมาเอดะ (真栄田岬)

แหลมมาเอดะ (真栄田岬)

แหล่งดำน้ำที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในจังหวัดโอกินาว่า ตั้งอยู่ในหมู่บ้านอนนะทางตอนกลางของเกาะหลักโอกินาว่า

()
หมู่บ้านริวกิว (琉球村)

หมู่บ้านริวกิว (琉球村)

หมู่บ้านขนาดเล็กที่จำลองบรรยากาศและวิถีชีวิตของผู้คนในสมัยอาณาจักรริวกิว

()
ยาจิมุนโนะซาโตะ (やちむんの里)

ยาจิมุนโนะซาโตะ (やちむんの里)

สถานที่ที่สืบทอดการทำงานหัตถกรรมพื้นบ้านเครื่องปั้นดินเผา "ยาจิมุน" ผลงานศิลปะดั้งเดิมของโอกินาว่าที่มีประวัติศาสตร์มายาวนานกว่า 400 ปี

()
ข่าวสารที่เกียวข้อง
ทีมวิจัยจากพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูราอุมิในจังหวัดโอกินาว่าเผยว่า เต่าทะเลเกือบ 500 ตัวที่มาเกยตื้นตายอยู่บนชายฝั่งจังหวัดโอกินาว่ากว่า 20% ได้เผอิญกินขยะเข้าไป
เมื่อช่วงกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ได้มีการพบเห็นหินภูเขาไฟจำนวนมากจากภูเขาไฟใต้ทะเลที่ปะทุขึ้นใกล้กับหมู่เกาะโองาซาวาระในเดือนสิงหาคม ลอยเข้ามาถึงชายฝั่งในจังหวัดโอกินาว่า และได้ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการประมงและการท่องเที่ยว
สำนักงานความมั่นคงทางทะเลของญี่ปุ่นเขต 11 รายงานว่าเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม เวลาประมาณ 10:00 น. เรือหน่วยยามฝั่งจีนจำนวน 4 ลำ ได้บุกรุกน่านน้ำญี่ปุ่นบริเวณนอกชายฝั่งเกาะมินามิโคจิมะและเกาะอุโอสึริของหมู่เกาะเซนกากุ จังหวัดโอกินาว่า
เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม ได้มีการพบสิ่งแปลกปลอมในวัคซีนไฟเซอร์ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนของเมืองยาเอเสะ จังหวัดโอกินาว่า
เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ได้มีรายงานการพบสิ่งแปลกปลอมในวัคซีนโมเดอร์นาอีกล็อตหนึ่งที่ศูนย์ฉีดวัคซีนขนาดใหญ่ในเมืองนาฮะ จังหวัดโอกินาว่า

ข่าวสารทั่วไป

เปิดตัวอนุสาวรีย์ครบรอบ 50 ปีโดราเอมอนบนดาดฟ้าสวนมิยาชิตะ

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ได้มีการเปิดตัวอนุสาวรีย์รูปปั้นทองแดงของโดราเอมอนและผองเพื่อน บนดาดฟ้าของสวนสาธารณะมิยาชิตะ แขวงชิบูย่า กรุงโตเกียว

ญี่ปุ่นยกเลิกคำขอที่ให้สายการบินระงับการจองเที่ยวบินเข้าญี่ปุ่น

กระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน คมนาคม และการท่องเที่ยว ได้ยกเลิกคำขอที่ให้สายการบินต่างๆ ระงับการจองเที่ยวบินระหว่างประเทศที่เดินทางเข้าญี่ปุ่นจนถึงสิ้นเดือนธันวาคม เนื่องจากมีชาวญี่ปุ่นในต่างประเทศจำนวนมากที่ต้องการกลับญี่ปุ่นในช่วงวันหยุดสิ้นปี อีกทั้งยังทำให้ชาวญี่ปุ่นที่วางแผนเดินทางกลับญี่ปุ่นไว้ล่วงหน้าแล้วเกิดความสับสนขึ้น

สมาพันธ์สหภาพแรงงานญี่ปุ่นเรียกร้องให้ขึ้นค่าแรง 4%

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม สมาพันธ์สหภาพแรงงานของญี่ปุ่น ได้ตัดสินใจเรียกร้องให้มีการขึ้นค่าแรงประมาณ 4% ในการเจรจาต่อรองปรับขึ้นค่าแรงประจำปี ซึ่งจะเริ่มขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีหน้า

ยอดขายห้างสรรพค้าญี่ปุ่นในเดือนพฤศจิกายนยังคงฟื้นตัวดีขึ้น

ห้างสรรพสินค้ารายใหญ่ 5 แห่งของญี่ปุ่น ได้แถลงการณ์เกี่ยวกับยอดขายของห้างสรรพสินค้าในเครือของตนประจำเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.4 แมกนิจูดที่จังหวัดวาคายามะ

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม เวลาประมาณ 9.28 น. ตามเวลาประเทศญี่ปุ่น ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาดขึ้นที่จังหวัดวาคายามะ โดยสามารถวัดแรงสั่นสะเทือนได้สูงสุดที่ระดับ 5- ตามมาตรวัดแผ่นดินไหวของญี่ปุ่น

คำศัพท์น่ารู้
  • ชุดชั้นใน, ยกทรง
  • ブラジャー
    burajā