รายละเอียดข่าวสาร

อัพเดทสถานการณ์ ไวรัสโควิด-19

รายละเอียดข่าวสาร

อัพเดทสถานการณ์
ไวรัสโควิด-19

ผู้ติดเชื้อ
33,802,7399,310
เสียชีวิต
74,66915

ข้อมูลของประเทศญี่ปุ่น ณ วันที่ 9 พ.ค. 66

09-05-2023

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

อนิเมะ Bocchi the Rock! ช่วยกระตุ้นยอดขายกีต้าร์ไฟฟ้าหลังวิกฤตโควิด-19

อนิเมะ Bocchi the Rock! ช่วยกระตุ้นยอดขายเครื่องดนตรี โดยเฉพาะกีต้าไฟฟ้า ในญี่ปุ่นให้กลับมาขายดีอีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ยอดขายเครื่องดนตรีได้ซบเซาลงอย่างต่อเนื่องในช่วงที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19

ประกาศเลื่อนคอนเสิร์ตครบรอบ 20 ปีวง fripSide เนื่องจากโยชิโนะ นันโจ ติดโควิด-19

คอนเสิร์ต "fripSide 20th Anniversary Festival 2023 -All Phases Assembled- supported by animelo" ประกาศเลื่อนการแสดง เนื่องจากคุณโยชิโนะ นันโจ (Yoshino Nanjou) อดีตนักร้องนำของวงติดเชื้อโควิด-19

Black Clover The Movie เลื่อนฉายไป 16 มิ.ย.นี้ เนื่องจากโควิด-19

ทวิตเตอร์ทางการของภาพยนตร์อนิเมะ "Black Clover The Movie: Sword of the Wizard King (แบล็คโคลเวอร์ เดอมูฟวี่: ดาบแห่งจักรพรรดิเวทมนตร์)" ได้ประกาศเลื่อนฉายที่ญี่ปุ่นจากวันที่ 31 มีนาคมไปเป็นวันที่ 16 มิถุนายน

Masamune-kun no Revenge R เลื่อนฉายไปก.ค.นี้ เนื่องจากโควิด-19

ทวิตเตอร์ทางการของอนิเมะ "Masamune-kun no Revenge R" หรือ "การแก้แค้นของมาซามุเนะคุง" ซีซั่น 2 ได้ประกาศเลื่อนออกอากาศจากเดือนเมษายนไปเป็นเดือนกรกฎาคมนี้

ญี่ปุ่นประกาศเตรียมลดระดับประเภทของโควิดลงในวันที่ 8 พฤษภาคมนี้

นายคิชิดะ ฟูมิโอะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นตัดสินใจที่จะลดระดับความรุนแรงของโรคโควิด-19 จากโรคระบาดประเภทที่ 2 (วัณโรค, ไข้หวัดนก, คอตีบ ฯลฯ) ลงมาเป็นโรคระบาดประเภทที่ 5 (ไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล, หัดเยอรมัน, อีสุกอีใส ฯลฯ) ตั้งแต่วันที่ 8 พฤษภาคม

ญี่ปุ่นเตรียมสรุปเรื่องการลดระดับโควิดความสำคัญโควิดในวันพรุ่งนี้

กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่นกำลังหารือร่วมกับคณะผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อเกี่ยวกับการลดระดับความสำคัญของโควิด-19 ให้อยู่ในประเภทที่ 5 ซึ่งเทียบเท่ากับไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลในช่วงฤดูใบไม้ผลินี้

ญี่ปุ่นเตรียมลดระดับโควิดเทียบเท่าไข้หวัดตามฤดูกาลในช่วงฤดูใบไม้ผลินี้

วันที่ 20 มกราคม นายคิชิดะ ฟูมิโอะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นเตรียมลดระดับความสำคัญของโควิด-19 จากโรคระบาดประเภทที่ 2 (อันตรายมาก เช่น วัณโรค, ไข้หวัดนก, คอตีบ ฯลฯ) เป็นประเภทที่ 5 (ควรป้องกัน เช่น ไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล, หัดเยอรมัน, อีสุกอีใส ฯลฯ)

ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิดในญี่ปุ่นพุ่งสูงเกิน 10,000 คนภายในเวลาเดือนกว่าๆ

ยอดผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ท่ามกลางการระบาดระลอกที่ 8 ในญี่ปุ่นมีจำนวนเกินกว่า 10,000 คนแล้วภายในช่วงเวลาเพียงเดือนกว่าๆ นับตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมา

ญี่ปุ่นออกมาตรการเข้มตรวจโควิดผู้เดินทางจากจีนทุกราย เริ่ม 30 ธ.ค.นี้

วันที่ 27 ธันวาคม นายคิชิดะ ฟูมิโอะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ประกาศใช้มาตรการคุมเข้มการเข้าประเทศสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากจีนทุกรายตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคมนี้ ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในจีนที่ยังน่าเป็นกังวล

การท่องเที่ยวในญี่ปุ่นช่วงสิ้นปีจะฟื้นตัวขึ้นราว 70% เมื่อเทียบกับก่อนโควิด

บริษัท เจทีบี (JTB) บริษัทผู้ให้บริการและการจัดการทัวร์ท่องเที่ยวอันดับ 1 ของญี่ปุ่นคาดการณ์ว่า การเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศในช่วงสิ้นปีนี้จะฟื้นตัวขึ้นอยู่ที่ราว 70% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนการระบาดของโควิด-19 หลังได้ทำการสำรวจยอดจองตั๋วเครื่องบินและผลการตอบแบบสอบถาม

เที่ยวบินระหว่างประเทศที่สนามบินนาริตะมีน้อยกว่าครึ่งเมื่อเทียบกับก่อนโควิด

ข้อมูลจากสนามบินนาริตะระบุว่า จำนวนเที่ยวบินขาเข้าและขาออกของผู้โดยสารระหว่างประเทศในเดือนตุลาคมปีนี้มีมากกว่า 6,800 เที่ยวบิน คิดเป็นประมาณ 47% ของช่วงเวลาเดียวกันในปี 2019 ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่จะเกิดการระบาดของโควิด-19

ญี่ปุ่นเตรียมมือโควิดระลอกใหม่ จัดตั้งระบบที่รองรับผู้ป่วยได้สูงสุด 900,000 รายต่อวัน

กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่นเตรียมรับมือการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ในช่วงสิ้นปี จัดตั้งระบบสาธารณสุขที่สามารถรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ได้สูงสุด 900,000 รายต่อวัน

จังหวัดไอจิจัดการฝึกซ้อมรับมือกรณีที่ฉีดวัคซีนโควิดแล้วเกิดอาการแพ้รุนแรง

เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่าน หญิงรายหนึ่งที่มาฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนขนาดใหญ่ในจังหวัดไอจิ ได้เกิดอาการแพ้รุนแรง (Anaphylaxis) ต่อวัคซีนจนอาการทรุดลงและเสียชีวิตในอีกประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งต่อมา

ญี่ปุ่นเตือนโควิดแพร่ระบาดหนักในช่วงสิ้นปี โดยเฉพาะสายพันธุ์ BQ.1 และ XBB

รัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า ปัจจุบันยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ยังคงเพิ่มขึ้นทั่วประเทศ แม้อัตราเร็วในการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อจะเริ่มชะลอตัวลง แต่ในบางพื้นที่อย่างจังหวัดฮอกไกโดก็มียอดนิวไฮสูงกว่าเมื่อระลอกที่ 7 ในช่วงกลางปีที่ผ่านมาไปแล้ว

ผู้เชี่ยวชาญคาดยอดผู้ติดเชื้อสูงสุดของโควิดระลอกที่ 8 จะพีคกว่าระลอกที่ 7

ทีมวิจัยซึ่งนำโดยศาสตราจารย์ฮิราตะ อากิมาสะ จากสถาบันเทคโนโลยีนาโกย่า (Nagoya Institute of Technology) ได้ใช้ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI คาดการณ์แนวโน้มการระบาดของโควิด-19 ระลอกที่ 8 ที่อาจเกิดขึ้นในช่วงปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้า

ญี่ปุ่นออกมาตรการใหม่เตรียมรับมือโควิดระลอกที่ 8

นายคิชิดะ ฟูมิโอะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ออกมาตรการใหม่สำหรับเตรียมรับมือการระบาดของโควิด-19 ระลอกที่ 8

โมริคาวะ โทชิยูกิ นักพากย์ชายชื่อดังของญี่ปุ่นติดเชื้อโควิด-19

วันที่ 8 พฤศจิกายน บริษัทต้นสังกัดได้ประกาศบนหน้าเว็บไซต์ว่าคุณโมริคาวะ โทชิยูกิ (Morikawa Toshiyuki) นักพากย์ชายวัย 55 ปี ติดเชื้อโควิด-19

รมต.มัตสึโนะยืนยันต่อให้โควิดจะระบาดหนักขึ้นก็จะไม่สั่งจำกัดการเคลื่อนไหว

นายมัตสึโนะ ฮิโรคาสึ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวแถลงข่าวในวันที่ 9 พฤศจิกายนว่า "ต่อให้ในอนาคตจะเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่มีความรุนแรงระดับเดียวกับสายพันธุ์โอไมครอน ทางรัฐบาลก็จะไม่มีแผนที่จะออกมาตรการจำกัดการจัดกิจกรรมและการเคลื่อนไหวใดๆ"

คำศัพท์น่ารู้
  • งู
  • hebi
facebook
วันหยุด