เข้าสู่ระบบ
หากคุณยังไม่มีบัญชีสามารถ สมัครสมาชิก ได้ที่นี่

โคดันฉะ แถลงขอโทษผู้แต่ง เซลล์ขยันพันธุ์เดือด หลังโดนแฉยับปมกอง บ.ก. ทำพิษ

โคดันฉะ แถลงขอโทษผู้แต่ง เซลล์ขยันพันธุ์เดือด หลังโดนแฉยับปมกอง บ.ก. ทำพิษ

  กลายเป็นประเด็นร้อนที่สร้างแรงสั่นสะเทือนไปทั่ววงการมังงะญี่ปุ่น หลังจากที่อาจารย์ชิมิสุ อาคาเนะ (Shimizu Akane) ผู้วาดมังงะชื่อดัง "เซลล์ขยันพันธุ์เดือด" (Cells at Work!) ได้ออกมาเปิดโปงปัญหาความขัดแย้งอย่างรุนแรงระหว่างเธอกับกองบรรณาธิการต้นสังกัดอย่างสำนักพิมพ์โคดันฉะ (Kodansha)

  ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา อ.ชิมิสุ ได้โพสต์ข้อความผ่านบัญชี X (ทวิตเตอร์) ส่วนตัว โดยลำดับเหตุการณ์อย่างละเอียดตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่มังงะ "เซลล์ขยันพันธุ์เดือด" จะเริ่มตีพิมพ์อย่างเป็นทางการ เผยให้เห็นถึงปัญหาเรื้อรังระหว่างเธอกับบรรณาธิการดูแลและกองบรรณาธิการนิตยสาร Monthly Shonen Sirius ของสำนักพิมพ์โคดันฉะ

  อ.ชิมิสุ ระบุว่า การปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมและขาดการสนับสนุนที่เหมาะสมจากทางกองบรรณาธิการ ส่งผลให้เธอต้องเผชิญกับภาวะโรคซึมเศร้าจนต้องประกาศพักงานไปช่วงหนึ่ง และแม้จะกลับมาฮึดสู้วาดต่อ แต่สภาพแวดล้อมในการทำงานก็ไม่ได้ถูกปรับปรุงให้ดีขึ้น ความบอบช้ำทั้งทางร่างกายและจิตใจทำให้เธอต้องตัดสินใจจบการตัดเส้นและปิดม่านมังงะเรื่องนี้ในที่สุด นอกเหนือจากนี้ เธอยังแฉเพิ่มว่า ในส่วนของมังงะภาคแยก มีหลายครั้งที่ชื่อเครดิตของเธอถูกเปลี่ยนแปลงไปโดยไม่ได้รับความยินยอม

  หลังจากกระแสสังคมเริ่มตีกลับและเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ล่าสุด สำนักพิมพ์โคดันฉะ ได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ โดยยอมรับความผิดพลาดทั้งหมดที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า "ทางสำนักพิมพ์ยอมรับว่า ตลอดระยะเวลาการตีพิมพ์ อ.ชิมิซุ ได้ร้องขอให้มีการปรับปรุงสภาพแวดล้อมในการทำงานอยู่หลายครั้ง แต่ทางเรากลับละเลยและไม่สามารถจัดเตรียม "ระบบตรวจสอบข้อมูลทางการแพทย์" (Medical Supervision) รวมถึง "สภาพแวดล้อมในการวาดที่เหมาะสม" เช่น การจัดหาผู้ช่วย ได้อย่างถูกต้อง"

  นอกจากนี้ โคดันฉะยังได้กล่าวขอโทษต่อกรณีมังงะภาคแยกและสิ่งพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับการนำไปดัดแปลงเป็นอนิเมะและภาพยนตร์ ซึ่งทางกองบรรณาธิการไม่ได้ทำการตรวจสอบความถูกต้องของเครดิตร่วมกับ อ.ชิมิสุ ล่วงหน้าตามขั้นตอนที่ควรจะเป็น

  ยิ่งกว่านั้น การลุกขึ้นสู้ของ อ.ชิมิสุ ได้กลายเป็นแรงผลักดันให้นักเขียนมังงะคนอื่นๆ ในวงการกล้าที่จะออกมาเปิดเผยด้านมืดที่ตนเองเคยประสบพบเจอ แสดงให้เห็นว่าปัญหาเรื่องโครงสร้างอำนาจที่เหลื่อมล้ำระหว่าง "กองบรรณาธิการ" และ "ผู้สร้างสรรค์ผลงาน" ไม่ใช่เรื่องส่วนตัวของใครคนใดคนหนึ่งอีกต่อไป แต่เป็นปัญหาระดับโครงสร้างของอุตสาหกรรมมังงะญี่ปุ่น ซึ่งหลังจากนี้ สังคมและแฟนการ์ตูนทั่วโลกกำลังจับตามองว่า สำนักพิมพ์ยักษ์ใหญ่ต่างๆ จะมีมาตรการที่เป็นรูปธรรมอย่างไรในการปกป้องและดูแลสุขภาวะรวมถึงสิทธิมนุษยชนของเหล่านักเขียนมังงะ ผู้เป็นกระดูกสันหลังของอุตสาหกรรมนี้


ที่มา : https://news.yahoo.co.jp/articles/a27cce674a20387b9e22bfbaa93efc8cdade1245

ความคิดเห็นของข่าว เพิ่มความคิดเห็น
ไม่มีข้อมูลความคิดเห็น

บทความน่ารู้

อ่านทั้งหมด

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

อ่านทั้งหมด
ห้าแยกชิบูย่า (渋谷スクランブル交差点)

ศูนย์กลางของย่านธุรกิจสำคัญของกรุงโตเกียวที่เต็มไปด้วย ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า เสื้อผ้าแบรนด์เนมและแฟชั่นจากทั่ว...

สวนฮาร์เวสต์ฮิลล์ (ハーベストの丘)

ฟาร์มขนาดใหญ่ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสไตล์ครอบครัวท่ามกลางบรรยากาศของทุ่งดอกไม้สวยๆ และบรรดาสัตว์น่ารักๆ พร้อม...

ศาลเจ้ายาสุอิคงปิระ (安井金比羅宮)

ศาลเจ้าเก่าแก่ในย่านกิองของเมืองเกียวโตที่มีชื่อเสียงในเรื่องการขอพรเพื่อยุติความสัมพันธ์ในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเ...

หมู่บ้านคายาบูกิ โนะ ซาโตะ (美山 かやぶきの里・北村)

เป็นหมู่บ้านโบราณที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ชนบททางทิศเหนือของเมืองมิยามะ จังหวัดเกียวโต จุดเด่นของหมู่บ้านแห่งนี้คือ ...

สวนชิกิไซโนะโอกะ (美瑛の丘)

สวนชิกิไซโนะโอกะ แปลว่า "เนินแห่งสีสัน 4 ฤดู" หรืออีกชื่อหนึ่งคือ "Panoramic Flower Gardens Shikisai no Oka" ตั...

เทศกาลหิมะซัปโปโร (さっぽろ雪まつり)

งานเทศกาลประจำฤดูหนาวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น

เคียวเซร่าโดม (京セラドーム大阪)

สนามเบสบอลที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 8 ของญี่ปุ่น และยังเปรียบเสมือนแลนมาร์กสำคัญของย่านนิชิ เปิดให้บริการมาตั้งแต่เ...

หมู่บ้านอเมริกา (アメリカ村)

หมู่บ้านอเมริกา ย่านการค้าแฟชั่นสไตล์อเมริกาและแหล่งบันเทิงขนาดใหญ่สำหรับวัยรุ่น ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีชินไซบาชิ ...